ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Nguyên nhân và cách điều trị bóc tách túi thai ở mẹ bầu - Ausmart.vn

Thứ Ba, 10/01/2023 4 phút đọc
Nội dung bài viết

 Nguyên nhân và cách điều trị bóc tách túi thai ở thai phụ

Bóc tách túi thai là gì?

Bóc tách túi thai là một biến chứng xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ (thường được phát hiện qua siêu âm). Dấu hiệu khi bóc tách túi thai là khối máu tụ xung quanh túi thai, đây là dấu hiệu bất thường hay còn gọi là dấu hiệu dọa sảy thai, có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi nên cần được theo dõi và điều trị chặt chẽ.

Nguyên nhân bóc tách túi thai

Nhiều người cho rằng túi thai bị bóc tách ra là do thai phụ vận động mạnh. Điều này là không đúng. Có trường hợp thai vẫn sống, bánh nhau phát triển tốt nhưng vẫn bị bong ra dẫn đến sảy thai. Nguyên nhân có thể do ngôi thai bất thường, thai nhi không thể tiếp tục sống trong bụng mẹ. Theo cơ chế tự nhiên, bào thai đó sẽ bị chết lưu và bị đẩy ra ngoài tử cung. Bóc tách túi thai trên 50% rất khó giữ thai.

Nhau bong non hoặc tụ máu phía sau cho thấy sự bóc tách của phần liên kết giữa mẹ và thai nhi. Nếu càng rụng nhiều, thai nhi càng khó nuôi dưỡng và càng dễ sảy thai. Do đó, khi phát hiện ra máu âm đạo, dù rất ít, thai phụ cũng nên thăm khám bác sĩ phụ khoa. Như vậy, bạn sẽ tránh được nguy cơ vùng bị bóc tách ngày càng rộng ra dẫn đến sảy thai.

=>> Link bài viết tham khảo

  1. Những triệu chứng nguy hiểm khi mang thai cần quan tâm 
  2. Cách uống Vitamin tổng hợp cho bà bầu thế nào cho hiệu quả?

Xử lý thế nào khi túi thai bị bóc tách?

Khi gặp trường hợp này, nếu tỷ lệ bóc tách túi thai thấp và được điều trị kịp thời thì khả năng giữ được thai sẽ cao hơn. Trong thời gian điều trị, người mẹ cần nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, tránh vận động mạnh và uống thuốc tiền sản theo chỉ định của bác sĩ. Có trường hợp lấy túi thai ra thì vài ngày sau thai chết lưu. Vì vậy, bạn nên nhờ bác sĩ thăm khám cẩn thận và xem xét thai nhi có khả năng tiếp tục sống trong bụng mẹ hay không, có trường hợp thai chết lưu hay không.

Sau điều trị, thai phụ nên nghỉ ngơi nhiều, kiêng quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nghỉ ngơi, uống thuốc không đảm bảo 100% là tình trạng bóc tách túi thai sẽ không tiếp tục tiến triển. Vì vậy, bạn cũng cần đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ.

Một số lưu ý khi thai phụ được chẩn đoán bóc tách túi thai

Tạ Thị Thanh Thủy Trưởng Khoa Phụ sản bệnh viện Hùng Vương cho biết: “Bóc tách túi thai là hiện tượng nhau thai bị bóc tách hoặc túi thai bị bóc tách sớm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Có nhiều trường hợp thai phụ đi siêu âm tại một số phòng khám tư nhân và được kết luận là bóc tách túi thai nhưng thực tế không phải vậy. “Thông thường, ở những tuần đầu do thai nhi còn quá nhỏ nên chưa lấp đầy thể tích tử cung. Kết quả là khoảng trống giữa túi thai và lòng tử cung bị chẩn đoán nhầm là túi thai bị bóc tách.

Một số bác sĩ nhầm lẫn giữa hiện tượng sinh lý bình thường với bệnh lý khi siêu âm thai. Sự nhầm lẫn thường xảy ra trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, đặc biệt là từ tuần thứ 7-9. Sau 12 tuần hiếm khi xảy ra hiện tượng nhầm lẫn vì thai nhi đã lấp đầy tử cung. Ngoài ra, theo bác sĩ Thủy hiện tượng bóc tách túi thai rất hiếm gặp. Tuy nhiên, có thể do chẩn đoán nhầm nên nhiều người nghĩ là bệnh thông thường.

=>> Link sản phẩm tham khảo

  1. Men vi sinh cho bà bầu và cho con bú Life Space Probiotics Pregnancy Breastfeeding 50 viên
  2. Viên sắt cho bà bầu Blackmores Womens Premium Iron của Úc 30 viên

 

Có Nên Uống Kết Hợp Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Và Vitamin E?

Có Nên Uống Kết Hợp Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Và Vitamin E?

Thứ Bảy, 20/04/2024 7 phút đọc

Tinh dầu hoa anh thảo và vitamin E đều là những thực phẩm hàng đầu được các chị em phụ nữ sử dụng bởi nó mang... Đọc tiếp

Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Có Tác Dụng Gì?

Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Có Tác Dụng Gì?

Thứ Bảy, 20/04/2024 5 phút đọc

Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì? Hiện nay tinh dầu hoa anh thảo được sử dụng rộng rãi và đặc biệt được ưa... Đọc tiếp

[Giải Đáp] Có bầu uống tinh dầu Hoa anh thảo được không?

[Giải Đáp] Có bầu uống tinh dầu Hoa anh thảo được không?

Thứ Bảy, 20/04/2024 5 phút đọc

Một số phụ nữ đang mang thai sử dụng các chất bổ sung hoa anh thảo như một cách tự nhiên để tăng tốc độ chuyển... Đọc tiếp

Có Nên Uống Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Kết Hợp Collagen?

Có Nên Uống Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Kết Hợp Collagen?

Thứ Bảy, 20/04/2024 6 phút đọc

Có nên uống tinh dầu hoa anh thảo kết hợp collagen? Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sắc đẹp của... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Kết quả tìm kiếm cho
Hiển thị kết quả theo:
Sản phẩm Bài viết
Xem thêm kết quả có chứa
Danh mục