Bổ sung Axit Folic cho bà bầu mới nhất - Ausmart.vn
Hàng Úc chính hãng
Thứ Tư,
21/12/2022
11 phút đọc
Nội dung bài viết
Cẩm nang bổ sung Axit Folic cho bà bầu mới nhất
Thuốc acid folic giống như một siêu anh hùng khi mang thai! Thuốc bổ sung Axit Folic trước khi mang thai giúp giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh liên quan đến ống thần kinh và tủy sống của thai nhi.
Tuy nhiên, bạn có hiểu Folic Acid là gì? Bổ sung axit folic như thế nào và hàm lượng bao nhiêu là đủ để phòng bệnh và tốt cho sự phát triển của bé?
Cùng theo dõi qua bài viết: Hướng dẫn bổ sung axit folic cho bà bầu đầy đủ nhất dưới đây nhé!
Axit Folic là gì?
Axit folic hay Folate hay còn gọi là vitamin B9 là một chất thuộc vitamin nhóm B. Đây là chất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào cũng như hình thành các tế bào máu.
Axit folic được tìm thấy trong các loại thực phẩm như rau lá xanh, trái cây, đậu, lê và các loại hạt, thực phẩm lên men và thịt bò, v.v.
Vai trò của thuốc axit folic cho bà bầu
Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh của thai nhi. Thiếu axit folic sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi.
Nếu thiếu axit folic, bà bầu có thể bị tình trạng bệnh như thiếu máu hồng cầu to, tiền sản giật, băng huyết, suy dinh dưỡng bào thai, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân.
Ống thần kinh là nền tảng cho sự phát triển hệ thần kinh hoàn chỉnh của bé, bao gồm não, hộp sọ, tủy sống và xương sống. Nếu thai nhi không được cung cấp đủ axit folic sẽ gây dị tật bẩm sinh cho bé như: não úng thủy, nứt đốt sống, dị tật tim, liệt tứ chi, sứt môi, hở hàm ếch và thậm chí là tử vong.
Tác dụng của axit folic đối với mẹ bầu và thai nhi trong bụng mẹ
Phòng chống thiếu máu, dị tật bẩm sinh
Tác dụng đầu tiên của axit folic là giúp bổ máu, ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đồng thời giúp bà bầu tránh được nguy cơ sinh non, nguy cơ sảy thai hoặc sinh con bị suy dinh dưỡng.
Thời điểm trước và trong khi mang thai, nếu phụ nữ bổ sung đủ lượng axit folic cần thiết, đúng liều lượng thì thai nhi sẽ giảm đến 70% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Cụ thể: Sinh ra đã bị khuyết một phần não, nứt đốt sống. Ngoài ra, bà bầu bổ sung đủ lượng axit folic cần thiết cho cơ thể còn giúp trẻ sinh ra không có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay nguy cơ hở hàm ếch.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ
Thiếu axit folic có thể là một yếu tố nguy cơ khiến mẹ bị cao huyết áp khi mang thai. Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy, bổ sung đầy đủ axit folic cho cơ thể sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Giảm nguy cơ ung thư
Với việc sử dụng axit folic hợp lý, phụ nữ có thể giảm thiểu một phần nguy cơ ung thư. Cụ thể: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết, ung thư ruột kết.
Ngoài ra, axit folic còn được dùng trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh sau:
- Chứng mất trí nhớ
- Bệnh mất trí
- Giảm các dấu hiệu lão hóa
- Mất thính lực do tuổi tác
- Xương yếu, loãng xương
- Khó ngủ
- chân bồn chồn
- Trầm cảm (cả trầm cảm sau sinh)
- Đau cơ
- Đau dây thần kinh
- Bệnh bạch tạng
- Hội chứng Fragile-X
Khả năng ngôn ngữ của trẻ
Axit folic có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Trong đó có ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. Nghiên cứu cho thấy: Khi so sánh kết quả giữa phụ nữ có và không dùng axit folic khoảng 4 tuần trước khi mang thai. Người ta thấy rằng những bà mẹ mang thai bổ sung axit folic khoảng 4 tuần trước khi mang thai sẽ giảm nguy cơ trẻ chậm phát triển ngôn ngữ sau khi sinh.
Mặc dù trước và trong quá trình mang thai, bà bầu đã bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết khác. Tuy nhiên, axit folic vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp trẻ giảm nguy cơ chậm phát triển về kỹ năng ngôn ngữ.
Khi nào bổ sung axit folic cho mẹ bầu?
Ống thần kinh của thai nhi phát triển rất sớm, vào tuần thứ 3 của thai kỳ, khi mẹ chưa biết mình có thai. Vì vậy, theo các bác sĩ, nếu đang có ý định mang thai, bạn cần bổ sung axit folic trước khi mang thai ít nhất 3 tháng bằng các thực phẩm giàu axit folic và viên uống bổ sung axit folic.
Lượng axit folic được khuyến nghị hàng ngày trong thời kỳ mang thai
Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2016, phụ nữ mang thai Việt Nam cần bổ sung từ 400-600 mcg axit folic/ngày để đáp ứng sự gia tăng quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước của tử cung, đảm bảo cho sự phát triển nhanh chóng của thai nhi.
Cụ thể, hàm lượng axit folic khuyến nghị trong từng thời kỳ như sau:
- Phụ nữ dự định mang thai cần khoảng 400 microgam axit folic (vitamin B9) mỗi ngày, từ khi họ muốn mang thai (khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai) cho đến khi thai nhi được 12 tuần tuổi.
- Khi mang thai: mỗi ngày cần 600 mcg axit folic
- Khi cho con bú: mỗi ngày 500 mcg axit folic
Những loại thực phẩm giàu axit folic?
Bông Cải Xanh, Súp Lơ, Bắp Cải
Trung bình 1/2 cốc cung cấp cho chúng ta 51mg axit folic. Bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải rất thích hợp để bổ sung axit folic vì dễ ăn, dễ tiêu hóa, không gây tác dụng phụ và sẵn có. Nhóm thực phẩm này cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cơ bản khác. Vì vậy, thế giới ẩm thực và dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày tùy theo sở thích của mỗi người.
Bí đao
Đặc biệt bí đao được coi là nguồn cung cấp axit folic phong phú và dồi dào. Một bát bí đao có thể cung cấp tới 15% nhu cầu axit folic hàng ngày cho cơ thể. Ngoài ra, bí đao cũng chứa nhiều vitamin B1, vitamin C, vitamin B6, niacin, axit pantothenic, chất xơ và kali. Cũng giống như bí đỏ, dưa hấu, bí đao rất giàu chất dinh dưỡng, không để lại tác dụng phụ và dễ ăn đối với mọi đối tượng.
Nấm
Nấm thường được coi là một nguồn giàu axit folic, protein, vitamin, khoáng chất, axit amin, chất chống oxy hóa và kháng sinh. Nấm chứa nhiều canxi, kali, sắt, vitamin D, đồng và selen. Ngoài ra, nấm còn là món ăn chứa ít chất béo, cholesterol và chất bột đường nên rất thích hợp cho phụ nữ mang thai.
Ớt chuông
Một bát nhỏ 92g ớt chuông sống cung cấp cho cơ thể 10,5% nhu cầu axit folic hàng ngày. Ngoài ra, ớt chuông rất giàu vitamin B1, C, B6, mangan, kali, chất xơ, tryptophan và các chất chống oxy hóa khác. Ớt chuông có nhiều màu sắc, thường có vị ngọt, dễ ăn, mùi thơm và có thể chế biến thành nhiều món, giống như rau, có thể ăn sống hoặc chế biến theo sở thích của từng người.
Đậu và các loại đậu
Rất giàu axit folic và là nguồn cung cấp protein, khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Trung bình một bát hoặc 30g đậu hộp cung cấp 8% nhu cầu axit folic hàng ngày của cơ thể. 1/2 chén đậu luộc cung cấp khoảng 12% nhu cầu axit folic hàng ngày của cơ thể. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này rất an toàn cho người lớn tuổi, cả người ăn chay và không ăn chay.
Trái cây và nước ép trái cây
Các loại trái cây giàu axit folic như chuối, dưa hấu, chanh, cam, bưởi, dâu, cà chua. Có thể tươi hoặc đóng hộp.
Xà lách
Theo nghiên cứu, một khẩu phần rau diếp, xà lách (khoảng 80g) cung cấp cho cơ thể 16% nhu cầu axit folic hàng ngày.
Nhóm ngũ cốc nguyên hạt
Rất đa dạng như yến mạch, ngũ cốc, bánh mì Có thể đáp ứng từ 25% đến 100% nhu cầu axit folic của cơ thể. Ngoài ra, đây cũng là nhóm thực phẩm dạng bột an toàn, rất ít xảy ra sự cố đối với người già và phụ nữ mang thai.
Sữa bà bầu
Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, bên cạnh chế độ ăn giàu axit folic, bà bầu cũng có thể tăng cường lượng axit folic một cách tự nhiên thông qua việc uống sữa.
Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sữa bầu uy tín cho bạn lựa chọn và thông thường, các nhà sản xuất sẽ tính toán kỹ lưỡng để khi pha một ly sữa đúng tỷ lệ có thể thêm 150-200. mcg axit folic vào cơ thể.
Dùng thực phẩm chức năng
Elevit, Blackmores, Prenatal DHA, Pregnacare hay Procare sẽ là lựa chọn tuyệt vời nếu bà bầu muốn bổ sung kịp thời một lượng lớn axit folic cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể trong thời kỳ “tam cá nguyệt”. "
Thuốc dùng bổ sung Axit Folic nào tốt cho bà bầu?
Thuốc bổ Elevit là một lựa chọn tốt để bổ sung axit folic cho bà bầu vì trong Elevit có chứa:
- Chứa 800mcg Axit Folic, cao hơn hầu hết các loại thuốc bổ sung dành cho bà bầu trên thị trường hiện nay.
- Được nghiên cứu dựa trên công thức giúp giảm 92% tỷ lệ dị tật bẩm sinh
- Hàm lượng sắt trong mỗi viên là 60mg đã đủ nhu cầu sắt nên bà bầu không cần bổ sung thêm viên sắt nữa.
- Hàm lượng I-ốt trong sản phẩm là 220mcg, đáp ứng đầy đủ nhu cầu I-ốt.
- Thuốc Elevit còn chứa nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất thiết yếu khác như: canxi, vitamin nhớm B (B1, B2, B3, B5, B6, B12), Vitamin E, H, Sắt, Magie, Mangan, Phốt pho, Kẽm… và nhiều loại vitamin cho phụ nữ mang thai khác, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đầy đủ cho phụ nữ trong quá trình thụ thai, mang thai và cho con bú.
Có thể bạn quan tâm:
- Review Elevit cho bà bầu - Vitamin bầu Elevit
- Uống Elevit có cần uống thêm Sắt không?
- Thành phần Elevit quan trọng giúp mẹ bầu khỏe mạnh
Một số lưu ý khi bổ sung axit folic cho bà bầu
- Vitamin C sẽ làm cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt. Vì vậy, bạn nên uống viên sắt - axit folic cùng với nước cam hoặc nước trái cây.
- Tránh dùng thuốc với trà, cà phê, rượu vì acid folic sẽ làm giảm hấp thu.
- Uống axit folic thường gây táo bón, nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.
Trên đây là toàn bộ nội dung có trong “Cẩm nang bổ sung axit folic cho bà bầu mới nhất”. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm thấy những thông tin hữu ích.
Ausmart chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
Tham khảo các sản phẩm Viatmin bổ sung cho mẹ bầu tai trang web ausmart.vn.