ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Trước khi sinh mẹ cần biết những tình huống quan trọng này

Kim Phượng
Thứ Sáu, 06/01/2023 4 phút đọc
Nội dung bài viết

Những “tình huống” quan trọng cần biết trước khi sinh

Càng gần đến ngày sinh, bên cạnh niềm vui là rất nhiều cảm xúc lo lắng mà người mẹ nào cũng sẽ trải qua, bởi không có ca sinh nào giống ca nào và mỗi ca vượt cạn đều có những điều bất ngờ mà mẹ bầu cần chuẩn bị tâm lý trước.

Hãy chuẩn bị tinh thần trước, bạn sẽ lúng túng khiến việc sinh nở trở nên khó khăn hơn. Cùng tham khảo một số tình huống sinh nở phổ biến để sẵn sàng nhé.

Tình huống 1: Nước của tôi bị vỡ mà không đau

Những cơn đau đẻ thông thường sẽ xuất hiện trước khi vỡ ối. Lúc này, cổ tử cung có thể đã giãn từ 6 đến 8 phân, bạn phải đến bệnh viện ngay. Túi ối có thể không tự vỡ mà cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp vỡ nước ối nhưng bạn vẫn không cảm thấy đau bụng thì cần đến ngay bệnh viện và thông báo cho bác sĩ về tình trạng này vì lúc này nguy cơ nhiễm trùng ối là rất cao.

Bạn có thể mặc tã dành cho bà bầu để tránh tràn nước ối quá nhiều, nhớ uống nhiều nước để tránh mất nước. Các bác sĩ sẽ được theo dõi trong 6 đến 12 giờ tới.

Nếu quá lâu cổ tử cung không mở đủ để sinh nở thì có thể phải thực hiện các biện pháp khởi phát để tránh nhiễm trùng cho mẹ và thai nhi.

Tình huống 2: Ngôi thai ngược

Vị trí thuận lợi nhất để em bé chào đời là khi đầu quay xuống dưới tử cung, đối diện với bụng mẹ. Thông thường từ tuần thứ 32 của thai kỳ, em bé sẽ bắt đầu “vào nếp”.

Tuy nhiên, không phải bé nào cũng quay đầu ở tư thế trên, cũng có trường hợp bé không quay đầu mà quay chân xuống tử cung gọi là ngôi mông.

Trong trường hợp này, bác sĩ có thể can thiệp để thai nhi quay đầu, tỷ lệ thành công khoảng 60%, nếu không mẹ có thể phải mổ lấy thai.

Tình huống 3: Cổ tử cung mở quá chậm

Sinh con có hai giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu tiên, có thể kéo dài hàng giờ cho đến 24 giờ, khi cổ tử cung bị giãn ra từ 2-4 phân.
  • Tuy nhiên, sang giai đoạn thứ hai, cổ tử cung bắt đầu mở rộng nhanh chóng khi được 10 phân và cơn đau chuyển dạ trở nên dữ dội, thường kéo dài 2-3 giờ. Nếu cổ tử cung mở với tốc độ chậm hơn, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và có thể sử dụng oxytocin để gây chuyển dạ.

Tình huống 4: Nếu tôi không chịu được cơn đau khi sinh con thì sao?

Đây là điều mà mọi bà mẹ, đặc biệt là những người lần đầu tiên sinh con đều sợ hãi nhất. Tuy nhiên, hầu hết các bà, các mẹ đều có ca sinh nở rất nhẹ nhàng.

Khi bước lên bàn sinh, bạn sẽ cảm thấy can đảm hơn khi nghĩ đến việc được gặp con mình. Tham gia các lớp học tiền sản để học các kỹ thuật thở giảm đau hoặc nếu lo ngại ngưỡng chịu đau của mình quá thấp, bạn có thể đăng ký sinh không đau.

Tình huống 5: Thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng việc dây rốn quấn 1 hoặc 2 vòng quanh cổ là điều rất bình thường do em bé nào cũng ngọ nguậy trong bụng mẹ. Bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi bé cho đến ngày sinh để đảm bảo dây rốn không gây nguy hiểm cho bé.

Nếu không sao, bạn vẫn có thể sinh tự nhiên hoặc sẽ được khuyên mổ lấy thai nếu lo lắng về rủi ro cho em bé.

Tình huống 6: Đến ngày sinh mà vẫn chưa biết rặn thì sao?

Sinh con là một bản năng hết sức tự nhiên nên bạn đừng quá lo lắng mà chỉ cần hợp tác và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tốt nhất bạn nên tham gia các lớp tiền sản để biết trước cách rặn đẻ, cách chăm sóc thai và theo dõi hậu sản.

Kỹ thuật cơ bản là khi bác sĩ kêu rặn thì mím chặt môi và tập trung rặn xuống để đẩy em bé ra, khi bác sĩ bảo dừng lại thì hít một hơi thật dài để chuẩn bị cho lần rặn tiếp theo.

Thực Phẩm Chức Năng Và Thuốc Có Gì Khác Nhau?

Thực Phẩm Chức Năng Và Thuốc Có Gì Khác Nhau?

Thứ Tư, 19/04/2023 6 phút đọc

Thực phẩm chức năng và thuốc là hai loại sản phẩm được sử dụng để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên có các mức độ quy... Đọc tiếp

Liều bổ sung DHA cho bé an toàn và hiệu quả cha mẹ cần biết

Liều bổ sung DHA cho bé an toàn và hiệu quả cha mẹ cần biết

Thứ Ba, 17/01/2023 5 phút đọc

Liều bổ sung DHA cho bé an toàn và hiệu quả Chúng ta đều biết DHA là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho giai đoạn đầu đời... Đọc tiếp

Cách đạt hiệu quả tốt nhất khi uống nhau thai cừu

Cách đạt hiệu quả tốt nhất khi uống nhau thai cừu

Thứ Ba, 17/01/2023 6 phút đọc

Cách uống nhau thai cừu đạt hiệu quả tốt nhất Nhau thai cừu là thực phẩm chức năng được chị em phụ nữ quan tâm trong việc... Đọc tiếp

Uống DHA vào thời điểm nào tốt nhất cho trẻ em và mẹ bầu?

Uống DHA vào thời điểm nào tốt nhất cho trẻ em và mẹ bầu?

Thứ Ba, 17/01/2023 4 phút đọc

Trẻ em và mẹ bầu nên uống DHA vào thời điểm nào? DHA là axit béo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển não... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Danh mục