ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Sắt quan trọng như thế nào trong giai đoạn mang thai - Ausmart.vn

Kim Phượng
Thứ Sáu, 06/01/2023 3 phút đọc
Nội dung bài viết

Tầm quan trọng của sắt trong giai đoạn mang thai 

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi để đáp ứng nhu cầu của em bé đang lớn trong bụng. Một số thay đổi về thể chất rất rõ ràng, chẳng hạn như thay đổi về hình dạng và kích thước cơ thể, trong khi một số thay đổi ít rõ ràng hơn. Những thay đổi trong máu của người mẹ là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất nhưng cũng quan trọng nhất.

Hầu hết bà bầu đều bị thiếu máu nếu không bổ sung sắt kịp thời trước & trong thai kỳ. Khoa học ước tính rằng phụ nữ sẽ cần khoảng 50% sắt trong thời kỳ mang thai, nghĩa là trung bình 30-50 miligam (mg) mỗi ngày, đặc biệt là 60-100 (mg) mỗi ngày trong 3 tháng đầu.

Khi cơ thể mẹ lớn lên thì lượng máu trong cơ thể mẹ cũng vậy, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ. Trong thời gian này, người mẹ sẽ cần thêm 50% lượng máu trong cơ thể. Để tạo ra các tế bào hồng cầu, cơ thể người mẹ sẽ cần thêm sắt để tạo ra huyết sắc tố, một phần của tế bào hồng cầu mang oxy. Ngoài ra, em bé đang phát triển sẽ nhận được tất cả lượng sắt mà em bé cần từ người mẹ, cho dù người mẹ đã nạp vào cơ thể bao nhiêu thì em bé cũng sẽ lấy bấy nhiêu. Càng về cuối thai kỳ, cơ thể bé sẽ tích trữ lượng sắt của 6 tháng đầu đời. Chính vì những thay đổi như vậy, mẹ bầu nên chú ý đến tình trạng thiếu máu, thiếu sắt trong cơ thể.

Hậu quả của việc thiếu máu khi mang thai kéo dài chỉ đơn giản là cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt. Phụ nữ mang thai bị thiếu máu có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề khi sinh con, đặc biệt nếu họ bị thiếu máu trong ba tháng đầu. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ bị thiếu máu do dự trữ sắt không đủ trước khi sinh có nhiều khả năng sinh non. Tình trạng thiếu sắt dự trữ này có thể tiếp tục trong năm đầu tiên của cuộc đời em bé.

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và bổ sung sắt tốt cho bà bầu

  • Các loại rau xanh giàu sắt (rau bina, cải rổ, cải xoăn,…)
  • Trái cây sấy khô (quả mơ, mận khô, nho khô, quả sung)
  • các loại
  • Lòng đỏ trứng)
  • Thịt (thịt đỏ, gan,...)

Bổ sung vitamin tiền sản có chứa sắt (như Elevit, Blackmores, Obimin, Procare, Nature Made, Obimin Plus, Pm Procare).

Bạn cũng có thể tăng lượng sắt mà cơ thể hấp thụ bằng cách ăn thực phẩm giàu chất sắt có vitamin C. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn hoặc bổ sung canxi cùng lúc với việc ăn thực phẩm giàu chất sắt hoặc uống thuốc bổ sung sắt vì canxi có thể làm giảm hấp thu.

Luôn kiểm tra định kỳ để biết cơ thể cần bao nhiêu sắt.

Có Nên Bổ Sung DHA Cho Bé Từ Khi Sinh Ra Không?

Có Nên Bổ Sung DHA Cho Bé Từ Khi Sinh Ra Không?

Thứ Năm, 21/12/2023 5 phút đọc

Có nên bổ sung DHA cho bé từ khi sinh ra không? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA đặc biệt quan trọng trong giai đoạn... Đọc tiếp

“Thời Điểm Vàng” Bổ Sung DHA Cho Trẻ là Khi Nào?

“Thời Điểm Vàng” Bổ Sung DHA Cho Trẻ là Khi Nào?

Thứ Tư, 20/12/2023 10 phút đọc

“Thời điểm vàng” bổ sung DHA cho trẻ là khi nào? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trước... Đọc tiếp

Top 15+ Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể Một Cách Tự Nhiên

Top 15+ Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể Một Cách Tự Nhiên

Chủ Nhật, 17/12/2023 8 phút đọc

Duy trì một hệ thống đề kháng - miễn dịch tốt là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể và tinh thần của mỗi người.... Đọc tiếp

10+ Cách Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Trẻ Hiệu Quả

10+ Cách Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Trẻ Hiệu Quả

Chủ Nhật, 17/12/2023 9 phút đọc

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị virus tấn công do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém. Đó là lý do... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Danh mục