ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Tầm quan trọng của việc thở đúng cách khi sinh - Ausmart.vn

Thứ Sáu, 06/01/2023 4 phút đọc
Nội dung bài viết

Thở đúng cách khi sinh: rất quan trọng!

Tại sao các khóa học tiền sản lại tập trung vào việc dạy các bà mẹ tương lai cách thở đúng cách? Thứ nhất, để khi em bé ra khỏi bụng mẹ, em bé nhận được lượng oxy cần thiết; Thứ hai, để giữ cho em bé khỏe mạnh trong tương lai; Và cuối cùng là để bà bầu không phải chịu đau đớn khi chuyển dạ.

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi. Một trong những thay đổi lớn nhất có liên quan đến hệ thống tim mạch và hô hấp, ngày càng phải chịu tải trọng lớn hơn.

Ví dụ, để cung cấp lượng oxy cần thiết cho thai nhi đang phát triển, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng mạnh, tim phải đập nhanh hơn. Đặc biệt, quá trình này diễn ra rõ rệt nhất khi thai được 25-28 tuần, khi tim phải chịu tải trọng tối đa và bản thân mẹ bầu cũng cảm thấy tim mình đập nhanh hơn.

Ngoài ra, khi mang thai, phổi của người phụ nữ cũng phải làm việc nhiều hơn bình thường. Đó là lý do tại sao ngay cả những phụ nữ mang thai có sức khỏe tốt cũng bị khó thở, ngay cả khi ngồi yên, không chỉ sau khi làm việc hoặc đi bộ.

Để tim và phổi chịu được tải trọng lớn khi sinh nở, khi mang thai, bạn cần dành thời gian tập thở. Bạn có thể đến các khóa học tiền sản để tìm hiểu về động tác này.

Ausmart.vn xin tóm tắt nguyên tắc chung của việc hít thở như sau:

Giai đoạn đầu tiên của quá trình sinh nở

Khi chuyển dạ, lượng oxy cơ thể cần tăng lên tới 85%, trong khi chuyển dạ, cơ thể còn cần lượng oxy nhiều hơn bình thường 150-250%. Trong quá trình chuyển dạ, lượng sản phụ về tim lớn hơn bình thường tới 0,5 lít nên huyết áp tăng, tim đập nhanh và thở gấp hơn. Bạn cần hít vào thật sâu, đầy đủ và thở ra, không để lại một lượng không khí "đã qua sử dụng" nào trong phổi.

Thông thường, sau mỗi cơn đau chuyển dạ sẽ có một khoảng thời gian yên tĩnh. Bạn nên tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi và thư giãn. Thở nhẹ nhàng và đều đặn khi ngủ. Hãy tưởng tượng rằng bạn của bạn đang lơ lửng trong chân không, bạn có thể ngủ một lúc.

Dùng thuốc giảm đau: Các nghiên cứu cho thấy phản ứng của cơ thể khi bị đau là thở nhanh và nông hơn, thậm chí ngừng thở hoặc ngừng thở ra. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, bạn thực sự cần thở, bạn chỉ cần học cách thở đúng cách.

Hãy nhớ rằng bạn không chỉ thở bằng vai mà bằng cả lồng ngực, đẩy không khí vào các góc xa nhất của phổi để mái nhà nhận được lượng oxy cần thiết.

Giai đoạn thứ hai của quá trình sinh nở

Cổ tử cung mở hoàn toàn, đầu em bé sắp chui ra khỏi vùng xương chậu. Lúc này nếu bạn muốn rặn thì còn quá sớm (nữ hộ sinh sẽ cho bạn biết khi nào nên rặn), bạn cần phải cố gắng chịu đựng để rặn. Việc bạn cần làm lúc này là thở thật nhanh (thở kiểu chó), chỉ cần chú ý kẻo bị chóng mặt là được. Khi cảm giác muốn rặn qua đi, bạn có thể trở lại nhịp thở sâu, bình thường.

Trước khi rặn, bạn cần hít một hơi thật sâu như người sắp nhảy xuống nước, sau đó nín thở ở ngực (chứ không phải má nhé!) và rặn hết sức có thể. Cố gắng tăng cường độ rặn dần dần, không đột ngột. Sau đó, bạn thở ra một hơi dài, hít vào để lấy không khí cho lần tiếp theo và tiếp tục với lần rặn tiếp theo.

Giữa các lần rặn, bạn cần thở chậm và nhẹ nhàng. Điều này không chỉ cần thiết cho bạn mà còn cho em bé, bởi vì trong khi bạn rặn, em bé của bạn có thể bị thiếu oxy.

Thông thường, ngay sau khi sinh, hơi thở của người phụ nữ sẽ trở lại bình thường, nhưng những thay đổi trong hệ thống tim mạch chỉ giảm dần trong hai tuần tới.

Khi mang thai, áp lực lên tim tăng lên gấp nhiều lần, nguyên nhân là do thai nhi ngày càng lớn trong bụng mẹ, tử cung mở rộng và mẹ tăng cân. Đó là lý do tại sao bắt đầu từ tuần thứ 12, tim đập 82-88 lần/phút. Huyết áp hơi thấp. Sau khi sinh, huyết áp của người mẹ trở lại bình thường.

Có Nên Uống Kết Hợp Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Và Vitamin E?

Có Nên Uống Kết Hợp Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Và Vitamin E?

Thứ Bảy, 20/04/2024 7 phút đọc

Tinh dầu hoa anh thảo và vitamin E đều là những thực phẩm hàng đầu được các chị em phụ nữ sử dụng bởi nó mang... Đọc tiếp

Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Có Tác Dụng Gì?

Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Có Tác Dụng Gì?

Thứ Bảy, 20/04/2024 5 phút đọc

Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì? Hiện nay tinh dầu hoa anh thảo được sử dụng rộng rãi và đặc biệt được ưa... Đọc tiếp

[Giải Đáp] Có bầu uống tinh dầu Hoa anh thảo được không?

[Giải Đáp] Có bầu uống tinh dầu Hoa anh thảo được không?

Thứ Bảy, 20/04/2024 5 phút đọc

Một số phụ nữ đang mang thai sử dụng các chất bổ sung hoa anh thảo như một cách tự nhiên để tăng tốc độ chuyển... Đọc tiếp

Có Nên Uống Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Kết Hợp Collagen?

Có Nên Uống Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Kết Hợp Collagen?

Thứ Bảy, 20/04/2024 6 phút đọc

Có nên uống tinh dầu hoa anh thảo kết hợp collagen? Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sắc đẹp của... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Kết quả tìm kiếm cho
Hiển thị kết quả theo:
Sản phẩm Bài viết
Xem thêm kết quả có chứa
Danh mục