ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Tầm quan trọng của việc thở đúng cách khi sinh - Ausmart.vn

Kim Phượng
Thứ Sáu, 06/01/2023 4 phút đọc
Nội dung bài viết

Thở đúng cách khi sinh: rất quan trọng!

Tại sao các khóa học tiền sản lại tập trung vào việc dạy các bà mẹ tương lai cách thở đúng cách? Thứ nhất, để khi em bé ra khỏi bụng mẹ, em bé nhận được lượng oxy cần thiết; Thứ hai, để giữ cho em bé khỏe mạnh trong tương lai; Và cuối cùng là để bà bầu không phải chịu đau đớn khi chuyển dạ.

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi. Một trong những thay đổi lớn nhất có liên quan đến hệ thống tim mạch và hô hấp, ngày càng phải chịu tải trọng lớn hơn.

Ví dụ, để cung cấp lượng oxy cần thiết cho thai nhi đang phát triển, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng mạnh, tim phải đập nhanh hơn. Đặc biệt, quá trình này diễn ra rõ rệt nhất khi thai được 25-28 tuần, khi tim phải chịu tải trọng tối đa và bản thân mẹ bầu cũng cảm thấy tim mình đập nhanh hơn.

Ngoài ra, khi mang thai, phổi của người phụ nữ cũng phải làm việc nhiều hơn bình thường. Đó là lý do tại sao ngay cả những phụ nữ mang thai có sức khỏe tốt cũng bị khó thở, ngay cả khi ngồi yên, không chỉ sau khi làm việc hoặc đi bộ.

Để tim và phổi chịu được tải trọng lớn khi sinh nở, khi mang thai, bạn cần dành thời gian tập thở. Bạn có thể đến các khóa học tiền sản để tìm hiểu về động tác này.

Ausmart.vn xin tóm tắt nguyên tắc chung của việc hít thở như sau:

Giai đoạn đầu tiên của quá trình sinh nở

Khi chuyển dạ, lượng oxy cơ thể cần tăng lên tới 85%, trong khi chuyển dạ, cơ thể còn cần lượng oxy nhiều hơn bình thường 150-250%. Trong quá trình chuyển dạ, lượng sản phụ về tim lớn hơn bình thường tới 0,5 lít nên huyết áp tăng, tim đập nhanh và thở gấp hơn. Bạn cần hít vào thật sâu, đầy đủ và thở ra, không để lại một lượng không khí "đã qua sử dụng" nào trong phổi.

Thông thường, sau mỗi cơn đau chuyển dạ sẽ có một khoảng thời gian yên tĩnh. Bạn nên tận dụng thời gian này để nghỉ ngơi và thư giãn. Thở nhẹ nhàng và đều đặn khi ngủ. Hãy tưởng tượng rằng bạn của bạn đang lơ lửng trong chân không, bạn có thể ngủ một lúc.

Dùng thuốc giảm đau: Các nghiên cứu cho thấy phản ứng của cơ thể khi bị đau là thở nhanh và nông hơn, thậm chí ngừng thở hoặc ngừng thở ra. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ, bạn thực sự cần thở, bạn chỉ cần học cách thở đúng cách.

Hãy nhớ rằng bạn không chỉ thở bằng vai mà bằng cả lồng ngực, đẩy không khí vào các góc xa nhất của phổi để mái nhà nhận được lượng oxy cần thiết.

Giai đoạn thứ hai của quá trình sinh nở

Cổ tử cung mở hoàn toàn, đầu em bé sắp chui ra khỏi vùng xương chậu. Lúc này nếu bạn muốn rặn thì còn quá sớm (nữ hộ sinh sẽ cho bạn biết khi nào nên rặn), bạn cần phải cố gắng chịu đựng để rặn. Việc bạn cần làm lúc này là thở thật nhanh (thở kiểu chó), chỉ cần chú ý kẻo bị chóng mặt là được. Khi cảm giác muốn rặn qua đi, bạn có thể trở lại nhịp thở sâu, bình thường.

Trước khi rặn, bạn cần hít một hơi thật sâu như người sắp nhảy xuống nước, sau đó nín thở ở ngực (chứ không phải má nhé!) và rặn hết sức có thể. Cố gắng tăng cường độ rặn dần dần, không đột ngột. Sau đó, bạn thở ra một hơi dài, hít vào để lấy không khí cho lần tiếp theo và tiếp tục với lần rặn tiếp theo.

Giữa các lần rặn, bạn cần thở chậm và nhẹ nhàng. Điều này không chỉ cần thiết cho bạn mà còn cho em bé, bởi vì trong khi bạn rặn, em bé của bạn có thể bị thiếu oxy.

Thông thường, ngay sau khi sinh, hơi thở của người phụ nữ sẽ trở lại bình thường, nhưng những thay đổi trong hệ thống tim mạch chỉ giảm dần trong hai tuần tới.

Khi mang thai, áp lực lên tim tăng lên gấp nhiều lần, nguyên nhân là do thai nhi ngày càng lớn trong bụng mẹ, tử cung mở rộng và mẹ tăng cân. Đó là lý do tại sao bắt đầu từ tuần thứ 12, tim đập 82-88 lần/phút. Huyết áp hơi thấp. Sau khi sinh, huyết áp của người mẹ trở lại bình thường.

Có Nên Bổ Sung DHA Cho Bé Từ Khi Sinh Ra Không?

Có Nên Bổ Sung DHA Cho Bé Từ Khi Sinh Ra Không?

Thứ Năm, 21/12/2023 5 phút đọc

Có nên bổ sung DHA cho bé từ khi sinh ra không? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA đặc biệt quan trọng trong giai đoạn... Đọc tiếp

“Thời Điểm Vàng” Bổ Sung DHA Cho Trẻ là Khi Nào?

“Thời Điểm Vàng” Bổ Sung DHA Cho Trẻ là Khi Nào?

Thứ Tư, 20/12/2023 10 phút đọc

“Thời điểm vàng” bổ sung DHA cho trẻ là khi nào? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trước... Đọc tiếp

Top 15+ Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể Một Cách Tự Nhiên

Top 15+ Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể Một Cách Tự Nhiên

Chủ Nhật, 17/12/2023 8 phút đọc

Duy trì một hệ thống đề kháng - miễn dịch tốt là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể và tinh thần của mỗi người.... Đọc tiếp

10+ Cách Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Trẻ Hiệu Quả

10+ Cách Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Trẻ Hiệu Quả

Chủ Nhật, 17/12/2023 9 phút đọc

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị virus tấn công do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém. Đó là lý do... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Danh mục