ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Những lưu ý khi xét nghiệm yếu tố Rh - Ausmart.vn

Thứ Bảy, 20/04/2024 4 phút đọc
Nội dung bài viết

Xét nghiệm yếu tố Rh bà bầu chú ý 

Vấn đề nhóm máu Rh(+) hay Rh(-) có tầm quan trọng và ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi nên các mẹ cần hết sức lưu ý.

Rh là gì?

Trong giai đoạn đầu khám thai, nhiều thai phụ nhận được kết quả xét nghiệm máu là Rh+ (Rh dương tính) trong khi một số thai phụ khác lại có kết quả xét nghiệm máu là Rh- (Rh âm tính). Vậy biểu tượng cho Rh là gì?

Rh (Rhesus) là thuật ngữ chỉ tình trạng của một loại protein có trong máu. Có bốn loại máu:O, A, B, AB. Trong hầu hết các trường hợp, các tế bào hồng cầu có một lớp "keo" trên bề mặt D. Máu người chứa chất này được gọi là máu Rhesus dương tính viết tắt là Rh(+) và ngược lại không có chất D gọi là máu Rhesus âm tính Rh(-).

Tại sao cần xét nghiệm yếu tố Rh ?

Phụ nữ mang thai cần kiểm tra yếu tố Rh (thông qua xét nghiệm máu) vì nó rất quan trọng. Thai phụ sẽ được chăm sóc đặc biệt nếu thai phụ âm tính Rh (Rh-) còn chồng Rh dương tính (Rh+).

Có 4 trường hợp phổ biến của Rh như sau:

  • Mẹ (Rh+), bố (Rh+), con (Rh+): bình thường.
  • Mẹ (Rh-), bố (Rh-), con (Rh-): bình thường.
  • Mẹ (Rh+), bố (Rh-), con (Rh+ hoặc Rh-): bình thường.
  • Mẹ (Rh-), bố (Rh+), con (Rh+ hoặc Rh-): cần tiêm globulin miễn dịch.

Trường hợp máu của mẹ (Rh-), máu của bố là Rh(+) và máu của thai nhi giống bố cũng là Rh(+) thì sinh con lần đầu thuận lợi. Nhưng trong quá trình sinh nở, đặc biệt là khi nhau thai tách khỏi tử cung, một số hồng cầu Rh(+) của nhau thai có thể xâm nhập vào máu của người mẹ,  tạo ra những “keo” anti-D trong máu mẹ.

Tuy nhiên, không có vấn đề gì cho đến khi người mẹ mang thai lần thứ hai và thai nhi có nhóm máu Rh(+). Máu này được chuyển sang máu mẹ khiến lượng “keo” anti-D tăng lên.

Khi máu mẹ đi qua nhau thai vào thai nhi, chất này sẽ dính vào hồng cầu, phân giải và phá vỡ hàng loạt hồng cầu, gây ra các bệnh nghiêm trọng về máu, nguy hại đến gan và lá lách, hậu quả là bé có thể mắc bệnh ngay từ trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh.

Phải làm gì khi mang thai nhóm máu Rh(-)

Để cứu thai nhi cần phải thay máu cho thai nhi khi thai nhi còn trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi sinh.

Hiện nay, người ta thường áp dụng tiêm vắc-xin anti-D vào máu người mẹ trong vòng 72 giờ sau lần sinh đầu tiên để kết dính và phá vỡ hồng cầu Rh(+) do thai nhi truyền qua đường máu mẹ. Giữ hoàn toàn dòng máu mẹ Rh(-).

Việc tiêm chủng ngừa này cần được lặp lại với mỗi lần mang thai, sinh nở, sảy thai hoặc phá thai.

Vấn đề nhóm máu Rh(+) hay Rh(-) có tầm quan trọng và ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi nên các mẹ cần hết sức lưu ý. Nếu máu của bạn là Rh(-) và máu của chồng bạn là Rh(+) thì bạn cần báo cho bác sĩ biết để theo dõi vấn đề này trong quá trình mang thai và sinh nở.

Khi đứa trẻ đầu tiên được sinh ra, bác sĩ phải thử máu cho đứa trẻ. Nếu nhóm máu của bé là Rh(+) thì mẹ cần tiêm phòng để tránh các bệnh về sau cho bé sau.

Nếu một phụ nữ có Rh âm tính (Rh-), cô ấy có thể được tiêm globulin miễn dịch vào tuần thứ 28 của lần mang thai đầu tiên.

Người mẹ sẽ được tiêm thêm một mũi nữa sau khi sinh nếu đứa trẻ là Rh-. Việc tiêm phòng sẽ ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe của em bé khi Rh của mẹ và em bé không tương thích.

Tiêm globulin miễn dịch cũng được sử dụng cho các tình trạng khác như chọc ói, mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai.

Có Nên Uống Kết Hợp Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Và Vitamin E?

Có Nên Uống Kết Hợp Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Và Vitamin E?

Thứ Bảy, 20/04/2024 7 phút đọc

Tinh dầu hoa anh thảo và vitamin E đều là những thực phẩm hàng đầu được các chị em phụ nữ sử dụng bởi nó mang... Đọc tiếp

Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Có Tác Dụng Gì?

Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Có Tác Dụng Gì?

Thứ Bảy, 20/04/2024 5 phút đọc

Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì? Hiện nay tinh dầu hoa anh thảo được sử dụng rộng rãi và đặc biệt được ưa... Đọc tiếp

[Giải Đáp] Có bầu uống tinh dầu Hoa anh thảo được không?

[Giải Đáp] Có bầu uống tinh dầu Hoa anh thảo được không?

Thứ Bảy, 20/04/2024 5 phút đọc

Một số phụ nữ đang mang thai sử dụng các chất bổ sung hoa anh thảo như một cách tự nhiên để tăng tốc độ chuyển... Đọc tiếp

Có Nên Uống Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Kết Hợp Collagen?

Có Nên Uống Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Kết Hợp Collagen?

Thứ Bảy, 20/04/2024 6 phút đọc

Có nên uống tinh dầu hoa anh thảo kết hợp collagen? Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sắc đẹp của... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Danh mục