ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Nam giới không có tinh trùng có thể có con được không? - Ausmart.vn

Kim Phượng
Thứ Sáu, 06/01/2023 5 phút đọc
Nội dung bài viết

Không có tinh trùng nam giới có thể có con không?

Không có tinh trùng là khi xét nghiệm không tìm thấy tinh trùng trong mẫu tinh dịch. Hầu hết nam giới khi đi xét nghiệm tinh dịch đồ và nhận được kết quả “không có tinh trùng” đều nghĩ rằng mình sẽ không thể có con. 

Không có tinh trùng hay còn gọi là vô tinh trùng là thuật ngữ chuyên môn để chỉ những trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 2 lần xét nghiệm phân tích tinh dịch, cách nhau ít nhất 2 tuần.

Hầu hết nam giới khi đi xét nghiệm tinh dịch đồ và nhận được kết quả “không có tinh trùng” đều rất lo sợ vì nghĩ rằng mình sẽ mãi mãi không thể có con. Tuy nhiên, trên thực tế với những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị vô sinh nam ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các trường hợp không có tinh trùng vẫn có thể có con, thậm chí có nhiều con. Trước đây, chẩn đoán không có tinh trùng có nghĩa là người đó không thể có con.

Ngày nay, nhờ khoa học tiên tiến, trong mẫu tinh dịch không tìm thấy tinh trùng nhưng vẫn có thể có tinh trùng trong tinh hoàn và cộng với các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm bằng phương pháp bơm tinh trùng vào ống lấy tinh trùng vẫn có thể cho kết quả con cho người chồng có kết quả xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch.

Vì vậy, việc chẩn đoán chính xác người có tinh trùng thật hay vô tinh là vô cùng quan trọng để mang lại hạnh phúc cho những ông bố xét nghiệm không có tinh trùng mà vẫn không thể có con. 

Nguyên nhân

Không có tinh trùng có thể do cơ thể không sản xuất được tinh trùng hoặc do tinh trùng vẫn được sản xuất nhưng không thể ra bên ngoài. Vì vậy, khi xét nghiệm tinh dịch đồ cho kết quả không tinh trùng thì vấn đề cần xác định là cơ thể có sản xuất được tinh trùng hay không?

Mục đích của việc khám và chẩn đoán đối với các trường hợp vô tinh là để tìm ra nguyên nhân có phải do hai tinh hoàn không sinh tinh hay tinh vẫn sinh nhưng không có tinh dịch? Đây là câu hỏi quan trọng nhất để bác sĩ quyết định phương pháp điều trị và khả năng thành công của bạn.

Các thăm khám, xét nghiệm được bác sĩ thực hiện chủ yếu nhằm xác định khả năng sinh tinh của tinh hoàn. Nếu tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có tinh trùng phóng ra ngoài thì bác sĩ sẽ phải làm thủ thuật (tiểu phẫu) để lấy tinh trùng và thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (thụ tinh trong ống nghiệm). Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể thực hiện một số phẫu thuật để khôi phục ống dẫn tinh hoặc khôi phục quá trình sinh tinh.

Tinh trùng sinh ra bình thường nhưng không ra ngoài

Không có ống dẫn tinh 2 bên bẩm sinh: những trường hợp này tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường thoát ra ngoài.

Tắc ống dẫn tinh: do nhiễm trùng, biến chứng sau phẫu thuật, sau chấn thương cơ quan sinh sản, tắc ống dẫn tinh.

Xuất tinh ngược dòng: Thay vì được phóng ra ngoài, tinh trùng lại đi ngược vào bàng quang (nơi chứa nước tiểu). Tình trạng này có thể gặp ở những trường hợp bị biến chứng sau phẫu thuật vùng lân cận, chấn thương cột sống, đái tháo đường. Trong những trường hợp này, tinh trùng sẽ được tìm thấy trong nước tiểu sau khi xuất tinh.

Tinh trùng sản xuất quá ít

Cả hai tinh hoàn đều bị rối loạn chức năng nghiêm trọng và sản xuất rất ít tinh trùng.

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh ở tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng. Tình trạng này có thể do ống sinh tinh thiếu tế bào để sản xuất tinh trùng hoặc quá trình sinh tinh bị gián đoạn giữa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Những nguyên nhân này có thể liên quan đến di truyền hoặc teo tinh hoàn mắc phải.

Nội tiết: Thông thường, hormone từ tuyến yên (trong não) kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ hormone tuyến yên, tinh hoàn sẽ không thể sản xuất tinh trùng. Đặc biệt nếu nam giới sử dụng quá nhiều nội tiết tố nam (androgen) cũng có thể khiến tuyến yên không tiết ra nội tiết tố này và tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Những trường hợp này có thể được điều trị bằng thuốc để giúp tinh hoàn sản xuất tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh mạnh: một trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh mạnh rất hiếm gặp cũng có thể gây ra chứng vô tinh. Trong những trường hợp này, sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh, quá trình sinh tinh có thể được phục hồi một phần.

Kết luận

Với sự tiến bộ của y học ngày nay, với những trường hợp vô sinh do không có tinh trùng ở nam giới thì khoảng 70% vẫn có thể có con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Một số trường hợp đặc biệt có thể điều trị bằng phẫu thuật và mang thai tự nhiên, tuy nhiên chỉ nên áp dụng cho những cặp vợ chồng trẻ, có khả năng sinh sản tốt.

Có Nên Bổ Sung DHA Cho Bé Từ Khi Sinh Ra Không?

Có Nên Bổ Sung DHA Cho Bé Từ Khi Sinh Ra Không?

Thứ Năm, 21/12/2023 5 phút đọc

Có nên bổ sung DHA cho bé từ khi sinh ra không? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA đặc biệt quan trọng trong giai đoạn... Đọc tiếp

“Thời Điểm Vàng” Bổ Sung DHA Cho Trẻ là Khi Nào?

“Thời Điểm Vàng” Bổ Sung DHA Cho Trẻ là Khi Nào?

Thứ Tư, 20/12/2023 10 phút đọc

“Thời điểm vàng” bổ sung DHA cho trẻ là khi nào? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trước... Đọc tiếp

Top 15+ Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể Một Cách Tự Nhiên

Top 15+ Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể Một Cách Tự Nhiên

Chủ Nhật, 17/12/2023 8 phút đọc

Duy trì một hệ thống đề kháng - miễn dịch tốt là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể và tinh thần của mỗi người.... Đọc tiếp

10+ Cách Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Trẻ Hiệu Quả

10+ Cách Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Trẻ Hiệu Quả

Chủ Nhật, 17/12/2023 9 phút đọc

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị virus tấn công do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém. Đó là lý do... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Danh mục