ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

"Bầu lần đầu hay lần hai?", tại sao bác sĩ nhất định phải hỏi câu này khi mẹ đi khám? - Ausmart.vn

Huỳnh Lily
Thứ Sáu, 03/04/2020 3 phút đọc
Nội dung bài viết

Bác sĩ sẽ luôn hỏi những câu hỏi quan trọng này khi khám thai

Khi đi khám thai, mẹ bầu chắc chắn sẽ được bác sĩ chuyên khoa sản đặt câu hỏi: "Đây là lần mang bầu thứ mấy của bạn?". Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng dù mang thai lần thức mấy thì một thai kỳ cũng kéo dài 9 tháng 10 ngày đều cần chăm sóc sức khỏe như nhau, vậy câu hỏi này của bác sĩ có thực sự cần thiết không? 

Sự khác biệt giữa mang bầu lần đầu tiên và những lần sau là gì? 

Các bác sĩ sản khoa đã giải thích cho vấn đề trên như sau:

1. Mẹ mang bầu lần hai có thể đã qua độ tuổi sinh sản tốt nhất 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều cặp vợ chồng lựa chọn kết hôn và sinh ở độ tuổi muộn hơn trước kia rất nhiều. Chính vì vậy, khi mang thai đến lần thứ 2 hay thứ 3, chị em có thể đã không còn ở trong độ tuổi "vàng" cho việc mang thai hay sinh con nữa. Lúc này, các bác sĩ sẽ căn cứ và độ tuổi mang thai cần đưa ra những lời khuyên dành riêng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và bé!! 

2. Mẹ bầu lần 2, mẹ bầu đã có kinh nghiệm

Thời điểm thai lần đầu tiên, các mẹ hoàn toàn chưa có kinh nghiệm nên bác sĩ sẽ cần tư vấn kĩ lưỡng nhiều vấn đề về sức khỏe, chăm sóc, khám thai định kỳ, cùng nhiều thắc mắc hơn từ mẹ bầu.
Ngược lại, khi mẹ đã từng trải, có đủ kinh nghiệm qua việc mang thai, sinh nở có thể bác sĩ có thể sẽ không phải giải thích chi tiết từng vấn đề nhỏ mà chỉ trả lời thắc mắc từ mẹ bầu hay các vấn đề cần lưu ý. 

3. Phương pháp sinh con lần gần nhất sẽ ảnh hưởng đến lần tiếp theo 

Khi mẹ bầu mang thai lần 2 chắc chắn sẽ được bác sĩ hỏi về phương pháp sinh bé thứ nhất (sinh thường hay sinh mổ). Nếu lần sinh trước đó, mẹ bầu sinh thường thì không vấn đề gì. Nhưng nếu lần đầu mẹ sinh mổ, bác sĩ sẽ cần tư vấn kĩ hơn về phương pháp sinh con lần sau. Thông thường người mẹ sẽ tiếp tục sinh mổ cho lần tiếp theo, nhưng nếu mẹ có thể trạng tốt thai nhi ở vị trí thích hợp thì việc sinh thường là hoàn toàn có thể. Điều này sẽ được bác sĩ cân nhắc đưa ra lời khuyên vào thời điểm những tháng cuối thai kỳ. 

4. Mẹ đã từng sinh nở có thể gặp một số biến chứng 

Với những mẹ bầu đã trải qua lần đầu sinh mổ, bác sĩ khoa sản sẽ cần biết thời gian sinh con lần đầu cách hiện tại bao lâu, tình trạng vết mổ cũng như sức khỏe của mẹ. Nếu mẹ mang thai lần 2 quá sớm sau sinh mổ sẽ dễ gặp phải một số biến chứng lên quan đến vết mổ, thai làm tổ trên vết mổ cũ, vỡ tử cung,... trong trường hợp này người mẹ cần được theo dõi sát sao, kĩ lưỡng hơn. 

5. Tư vấn tâm lý cho mẹ 

Bác sĩ khám thai cần biết mẹ đang mang bầu lần đầu hay lần thứ mấy từ đó đưa ra những lời tư vấn tâm lý thích hợp cho mẹ. Những mẹ mang bầu lần đầu sẽ dễ hoang mang tâm lý, lo lắng về sự bất thường khi thấy cơ thể có bất kỳ thay đổi nhỏ nào, lo lắng ảnh có ảnh hưởng đến thai nhi hay khồng,... Những mẹ mang thai lần hai hay lần ba thông thường sẽ cần lời khuyên để đảm bảo sức khỏe thể chất cùng tinh thần khi vừa mang thai vừa chăm con nhỏ hơn là vấn đề thay đổi của cơ thể như việc mang thai lần đầu. 

Có Nên Bổ Sung DHA Cho Bé Từ Khi Sinh Ra Không?

Có Nên Bổ Sung DHA Cho Bé Từ Khi Sinh Ra Không?

Thứ Năm, 21/12/2023 5 phút đọc

Có nên bổ sung DHA cho bé từ khi sinh ra không? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA đặc biệt quan trọng trong giai đoạn... Đọc tiếp

“Thời Điểm Vàng” Bổ Sung DHA Cho Trẻ là Khi Nào?

“Thời Điểm Vàng” Bổ Sung DHA Cho Trẻ là Khi Nào?

Thứ Tư, 20/12/2023 10 phút đọc

“Thời điểm vàng” bổ sung DHA cho trẻ là khi nào? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trước... Đọc tiếp

Top 15+ Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể Một Cách Tự Nhiên

Top 15+ Cách Tăng Sức Đề Kháng Cho Cơ Thể Một Cách Tự Nhiên

Chủ Nhật, 17/12/2023 8 phút đọc

Duy trì một hệ thống đề kháng - miễn dịch tốt là rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể và tinh thần của mỗi người.... Đọc tiếp

10+ Cách Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Trẻ Hiệu Quả

10+ Cách Tăng Cường Sức Đề Kháng Cho Trẻ Hiệu Quả

Chủ Nhật, 17/12/2023 9 phút đọc

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị virus tấn công do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém. Đó là lý do... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Danh mục