Ausmart.vn - Hàng Úc chính hãng | Trình duyệt của bạn không hỗ trợ Script! [MẸ VÀ BÉ] Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai
Hàng Úc chính hãng giá tốt nhất

[MẸ VÀ BÉ] Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

Ausmart.vn | Hàng Úc chính hãng | Thực phẩm chức năng Úc
24/08/2022

[MẸ VÀ BÉ] Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

Phụ nữ trong thời gian mang thai thường dùng rất nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng để bồi bổ cho mẹ và thai nhi. Do đó, các mẹ cần chú ý đến những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên thực tế, có nhiều loại thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Do đó, những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì hay những thực phẩm tốt cho mẹ và bé trong giai đoạn này được các mẹ quan tâm rất nhiều.

Những loại trái cây và rau quả có thể gây ra dị tật cho thai nhi

  • Mẹ bầu chú ý không nên ăn rau quả chưa rửa kỹ và uống các loại nước hoa quả tươi

[MẸ VÀ BÉ] Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

Để đảm bảo không bị nhiễm các loại vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe, mẹ bầu nên rửa và ngâm nước muối các loại rau quả thật kỹ trước khi ăn và chế biến. Mẹ bầu hạn chế tối đa việc ăn các loại rau sống, vì đây có thể là mầm gây bệnh tiềm ẩn cho mẹ và thai nhi.
Đối với nước ép hoa quả cần phải rửa và ngâm hoa quả tươi thật kỹ trước khi chế biến để loại bỏ những vi khuẩn có hại, bao gồm Salmonella và E. coli.

Hạn chế dùng nước hoa quả ướp lạnh từ những quầy bán nước trông có vẻ sạch sẽ , bạn cần phải kiểm tra sản phẩm về nhãn hiệu và độ khử trùng để đảm bảo an toàn khi dùng. Tuy nhiên cách tốt nhất là các mẹ nên tự làm nước ép tại nhà để đảm bảo nước uống luôn tươi mới và an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Không nên ăn dưa muối

Phụ nữ mang thai ăn rau củ muối chua có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?

Dưa muối là loại thực phẩm được chế biến bằng cách trộn chung một số thân, lá, củ, hoa, quả … để lên men chua nhờ tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng thì dưa muối có thể trở thành mối nguy gây hại.

Vì trong những ngày đầu muối dưa, các vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm cho hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (tức là độ chua tăng dần lên). Do đó, mẹ bầu không nên ăn dưa muối ở giai đoạn này vì dưa có vị cay, hăng, hơi đắng và chứa nhiều nitrate gay ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

  • Không nên ăn các loại rau mầm còn sống

Rau mầm cũng là loại thực phẩm nằm trong danh sách mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì. Các mẹ cần ghi nhớ không nên ăn sống bất kì loại rau mầm nào kể cả giá đỗ vì vi khuẩn có hại có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn lên và nó có thể còn tồn tại trên các cây rau mầm. Vì vậy các mẹ cần phải nấu chín rau trước khi ăn để tiêu diệt các loại vi khuẩn có trên rau.

Đối với các loại rau quả, để đảm bảo an toàn các mẹ nên rửa kỹ dưới vòi nước sạch, mạnh. Vì trên rau và trái cây chưa rửa có thể chứa một loại ký sinh trùng tên gọi toxoplasma , có khả năng gây bệnh nguy hiểm đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Các mẹ nhớ là không nên sử dụng thuốc rửa mà nên chà các loại hoa quả, rau củ bằng một bàn chải nhỏ, cắt bỏ phần thâm tím vì đây có thể là mầm mang bệnh. Trai cây phải được chà và để khô hoặc lau khô trước khi cắt lát để tránh vi khuẩn Listeria gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Không nên ăn những loại thực phẩm như hải sản, thịt tươi sống

  • Không nên ăn trứng và các loại thịt gia cầm chưa nấu chín kỹ

[MẸ VÀ BÉ] Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

Mẹ bầu ăn thịt gia cầm và trứng nếu không được nấu chín kỹ sẽ có nguy cơ rất cao bị nhiễm độc thực phẩm. Phụ nữ mang thai, mức độ phản ứng của cơ thể đối với các loại vi khuẩn này nguy hiểm hơn nhiều. Khi mẹ bị ngộ độc thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi ít nhiều.

Do đó, trứng và các loại thịt gia cầm chưa được nấu chín cần được thêm vào danh sách những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì.

  • Không nên ăn các loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

Hải sản, đặc biệt là các loại cá, là nguồn thực phẩm giàu đạm (protein) và axit béo omega 3. Các chất này tốt cho sự phát triển của não bộ và mắt, tuy nhiên khi dùng những loại cá này mẹ bầu cần có kiến thức cơ bản về thành phần chứa bên trong các loại cá để có những lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Có một vài loại cá và động vật giáp xác lmà các mẹ cần thêm vào danh sách các loại thực phảm không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì bởi vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu đi vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thần kinh của bé trong bụng mẹ.

Các mẹ lưu ý không nên ăn cá kiếm, cá kình do các loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao có khả năng gây hại cho thai nhi. Thay váo đó, mẹ bầu hãy chọn các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá trê, cá thu (cá tuyết) và cá ngừ đóng hộp.
Cá càng nhiều tuổi và càng lớn thì hàm lượng thủy ngân lại càng cao. Do đó, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm khuyến cáo phụ nữ trong thời gian mang thai khồng nên ăn các loại cá như cá mập, cá ngừ, cá kình, cá thu…. Thay vào đó, các mẹ bầu nên chọn các loại hải sản như tôm, cá hồi, cá rô phi … trong chế độ ăn của mình để tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai vì những loại cá này chứa ít thủy ngân.

  • Giảm hoặc tránh ăn hải sản tươi sống, chưa được nấu chín hoặc chưa qua chế biến 

Để tránh bị lây nhiễm bệnh từ các loại vi khuẩn hay virus có hại trong hải sản, các mẹ cần nên:

– Tránh ăn hải sản và các món ăn được chế biến từ các loại cá sống như  sashimi, sushi, sò, hàu …

– Không ăn các loại hải sản đông lạnh còn sống, chưa được nấu chín hoặc các loại hun khói

– Các mẹ cần chú ý tìm hiểu các khuyến cáo về nguồn gốc và mức độ an toàn và của các loại hải sản trước khi sử dụng, nếu không chắc chắn chúng an toàn hoặc nghi ngờ bị ô nhiễm thì mẹ bầu không nên ăn

– Biết cách chế biến hải sản cho đúng

Các mẹ nên nấu cá ở nhiệt độ 60°C, các loại tôm nên nấu cho đến khi chúng chuyển sang màu trắng sữa, trai và hàu cần nấu cho đến khi vỏ mở ra và phải loại bỏ những con vỏ không tách ra được.

Ngoài ra các mẹ bầu có thể tìm hiểu thêm về cách lựa chọn hải sản giàu dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé.

  • Tránh ăn thịt chưa được nấu chín hoặc chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội...

[MẸ VÀ BÉ] Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

 Phụ nữ trong thời gian mang thai nên ăn các thịt đã được nấu chín,  không nên ăn thịt sống hoặc thịt tái, vì chúng có thể chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn có hại khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Các thục phẩm chế biến sẵn như thịt nguôị, xúc xích thường tiềm ẩn nhiều mối nguy gây bệnh bởi Listeria, chúng có thể sống phát triển ở những nơi có nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Do đó, các mẹ bầu không nên ăn những thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích... Những loại thực phẩm này trước khi ăn các mẹ có thể làm chín và phải ăn liền ngay khi vừa nấu xong.

Những loại thức uống phụ nữ mang thai không nên uống

  • Cà phê, rượu và các loại thức uống chứa hàm lượng cồn

[MẸ VÀ BÉ] Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

 Thức uống cũng được nằm trong danh sách thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì. Theo nghiên cứu gần đây, chất kích thích caffeine có trong cà phê có khả năng đi vào nhau thai gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, làm tăng khả năng xảy ra nguy cơ sẩy thai.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu, trong thời gian mang thai các mẹ nên hạn chế lượng caffeine trong chế độ ăn uống hàng ngày và chỉ nên tiêu thụ khoảng 200 mg caffeine mỗi ngày.  Vì vậy, các mẹ nên tránh dùng các loại đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà, nước tăng lực…

Ngoài ra, rượu bia và các chất chứa cồn cũng làm tăng khả năng gây ra nguy cơ sẩy thai. Từ lâu, rượu bia và các thức uống có chứa hàm lượng cồn đã được chứng minh là gây tác hại đến thai nhi như có thể gây ra tình trạng khuyết tật cho thai nhi. Dù vơi một lượng nhỏ chất cồn cũng có khả năng gây hại cho  cả mẹ và bé. Do đó trong thời gian mang thai các mẹ phải tuyệt đối không nên dùng rượu bia và các thức uống có hàm lượng cồn vì trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi bên trong khiến cho mẹ bầu trỏ nên nhạy cảm hơn với các chất kích thích. Sau Đây là một số tác hại của bia rượu đối với thai nhi:

- Nguy cơ gây cơ dị tạt về hình thái của thai nhi

- Ảnh hưởng đén khả năng nói, ngôn ngữ của bé

- Bé chậm phát triển dẫn đến khả năng học hỏi sẽ bị kém.

  • Không nên uống rượu

Bất kì nồng độ cồn nào cũng đều được chứng minh là không an toàn cho phụ nữ mang thai.  Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các mẹ tuyệt đối không được uống rượu.
Các mẹ trong thời gian mang thai dùng rượu có thể gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi như gây ra nhiều dị tật bẩm sinh vĩnh viễn: ảnh hưởng hệ thần kinh, bệnh tim, ảnh hưởng xấu cho thận, dị tật xương… Ngoài ra, các mẹ uống rượu còn có nguy cơ cao bị sẩy thai và thai lưu cao hơn bình thường.

Nếu các mẹ lo lắng về số lượng rượu đã dùng trước khi biết mình đang mang thai hoặc đang cần sự giúp đỡ để ngừng tình trạng uống rượu, các mẹ nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có các biện pháp phù hợp với mức độ uống rượu của bạn.

  • Cần tránh uống các loại trà thảo mộc

[MẸ VÀ BÉ] Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi

Có rất ít tài liệu nghiên cứu về ảnh hưởng của các loại trà thảo mộc đến sự phát triển của thai nhi. Mẹ Bầu chỉ được uống trà thảo dược khi có sự đồng ý của bác sĩ.

Mặc dù cho đến nay có rất ít dữ liệu chứng minh các loại trà thảo dược có ảnh hưởng xấu  đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong bụng, các mẹ bầu nên tránh không nên dùng loại thức uống này.

Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời gian mang thai là cực kì quan trọng. Do đó, các mẹ cần phải quan tâm tìm hiểu nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng cơ bản hàng ngày cho phụ nữ mang thai và cần biết những loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì để tốt cho sức khỏe của mẹ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

 

Xem thêm Thu gọn
Danh mục

Giỏ hàng