Ausmart.vn - Hàng Úc chính hãng | Trình duyệt của bạn không hỗ trợ Script! [MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi t
Hàng Úc chính hãng | Sản phẩm Úc ưu đãi hàng tuần Hàng Úc chính hãng | Sản phẩm Úc ưu đãi hàng tuần
Danh mục sản phẩm

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

Ausmart.vn | Hàng Úc chính hãng
Thứ Ba, 20/09/2022

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù? Làm thế nào để mẹ ăn ít tăng cân mà con vẫn đủ chất dinh dưỡng? Đây là điều mà các mẹ bầu đều mong muốn nhưng để thực hiện được thì không phải lầ điều dễ dàng.

Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm để chất dinh dưỡng vào con, mà mẹ không bị tăng cân quá nhiều, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ bầu để dưỡng chất vào con mà không vào mẹ

Các mẹ lên kế hoạch thực đơn chi tiết các bữa ăn trong ngày sao cho vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé, mà mẹ vừa không bị tăng cân quá nhiều. Ngoài những bữa chính sáng, trưa, chiều, mẹ bầu cần có những bữa phụ ăn thêm là những đồ ăn nhẹ như trái cây, sữa chua,...

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù? 
Trên đây là thực đơn mẫu, nếu các mẹ không áp dụng cầu kỳ giống như trên thì các mẹ có thể ăn theo gợi ý như sau:

Các mẹ cần có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý để đáp ứng đủ dưỡng chất trong 1 ngày: ăn đủ 3 bữa chính và ăn kèm các bữa phụ với trái cây, sữa tươi, trái cây, sữa chua… Cụ thể thực đơn trong ngày cho mẹ bầu gồm:

  • Tinh bột: Các mẹ bầu nên nhớ không nên ưu tiên ăn quá nhiều tinh bột vì chúng sẽ gây tăng cân! Mỗi ngày mẹ bầu ăn tối đa 2-3 bát cơm, buổi sáng các mẹ có thể ăn khoai lang, bánh mì, gạo lứt hoặc yến mạch.

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

Các mẹ bầu nên ăn khoai lang, gạo lứt hoặc yến mạch thay cho cơm

  • Thịt: Để cung cấp đủ sắt và con tăng cân đều thì các mẹ nên ăn thịt bò và ăn thêm thịt lợn, thịt gà. Các mẹ nhớ đừng bỏ qua hải sản như cua, ghẹ, ngao, trai, ốc hến vv… vì đay là thực phẩm rất giàu canxi. Các mẹ có thể ăn thêm những loại cá nhỏ ăn được cả xương hoặc tôm nhỏ ăn được cả vỏ thì rất tốt cho sự phát triển của não thai nhi. Mẹ bầu nên ăn luân phiên mỗi món 2-3 bữa trong tuần.
  • Cá: Mẹ bầu ăn 2-3 bữa trong tuần, có thể chế biến kho, hấp, nấu canh, nấu cháo luộc, nướng. Các mẹ có thể thay đổi ăn đa dạng các loại cá: cá trôi, chép, rô phi, cá hồi… Cá là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng Omega 3  DHA dồi giàu, đây là một axit béo rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé, giúp tăng cường trí thông minh, ngoài ra còn giúp mẹ bầu giảm nguy cơ dị ứng với thức ăn và bệnh eczema cho bé.
  • Rau:

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

Trong danh sách thực phẩm cho mẹ bầu ăn để dưỡng chất vào con mà không vào mẹ thì không thể nào bỏ qua rau xanh. Mẹ nên chọn những loại rau có màu đậm vì chúng chứa axit folic, rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh và trí của thai nhi. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên bỏ qua những loại rau củ quả có màu đỏ, vàng, tím. Các mẹ nên ăn đa dạng rau xanh luân phiên trong tuần.

  • Trái cây:

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

Trái cây chứa chất xơ và vitamin C, nên mẹ bầu ăn nhiều sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, tránh nguy cơ mẹ bầu bị táo bón và bị trĩ, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Ngoài ra trái cây còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Các mẹ có thể ăn trái cây trực tiếp hoặc chế biến thành các loại sinh tố, nước ép để dùng trong các bữa chính và bữa phụ cũng rất tốt như: nước ép cam (mỗi ngày mẹ bầu nên uống 1 cốc), dâu tây, bơ, nước dừa, nước mía…

  • Trứng: Trứng gà ta giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho mẹ bầu nhưng các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều, 1 tuần ăn khoảng 3-4 quả là đủ.
  • Sữa tươi: uống 2-3 ly sữa tươi/ngày sau các bữa ăn chính 2 tiếng (tương đương 1 lít sữa tươi mỗi ngày, nên uống loại không đường để phòng ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ).

Nguyên tắc ăn thực phẩm gì để chất dinh dưỡng vào con chứ không vào mẹ

  • Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Các mẹ nên nhớ, giai đoạn này em bé trong bụng mẹ chỉ nhỏ bằng hạt đậu nên các mẹ không cần phải nạp thêm nhiều dưỡng chất, trừ trường hợp mẹ bầu đang bị thiếu cân thì cần phải bồi bổ thêm.

Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng chất đạm và những vi chất cần thiết, đặc biệt là axit folic,kẽm và sắt… Trong đó, cần đảm bảo cung cấp đủ Axit folic để phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Mẹ nên uống sữa, ăn trứng, ngũ cốc nguyên cám, các loại rau xanh có màu đậm như rau bina, súp lơ xanh, rau muống…

Các mẹ cần bổ sung ngay Vitamin tổng hợp bầu trước và trong thời gian mang thai để đảm bảo cung cấp đầy đủ các Vitamin và dưỡng chất cần thiết  mà bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ.

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

Vitamin tổng hợp bầu Elevit là viên uống thuốc bổ bầu được nhiều mẹ lựa chọn tin dùng, cung cấp đến 800mg Axit Folic, 60 Mg Sắt

  • Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Giai đoạn này, quá trình trao đổi chất của người mẹ tăng lên, do đó mẹ cần bổ sung thêm khoảng 300 – 350 calo/ngày. Giai đoạn càng về sau, thai nhi càng to, mẹ cần bổ sung thêm năng lượng khoảng 500 calo/ngày. Tổng mức năng lượng mẹ bầu nạp thêm vào cơ thể có thể lên đến 2.300 – 2.500 calo/ngày.

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6, bé bắt đầu hình thành đày đủ các bộ phận bên trong cơ thể. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển hệ thần kinh, các cơ quan thị giác, thính giác và xúc giác.
 [MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?
Để cho con phát triển tốt, trong giai đoạn này mẹ nên ăn nhiều thức ăn giàu canxi và sắt. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn phải uống thuốc bổ bầu hoặc vitamin tổng hợp để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên ăn phong phú các loại thực phẩm nhưng hạn chế đồ ngọt và tinh bột. Các mẹ uống sữa bầu nên uống loại không đường hoặc ít đường, hạn chế loại quá ngọt dễ gây tăng cân nhanh.

  • Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Đây là thời điểm mẹ điều chỉnh lại chuẩn cân nặng của toàn bộ thai kỳ:

Nếu các tháng đầu và giữa thai kỳ mẹ đã tăng cân theo đúng chuẩn khoảng từ 6 – 9 kg thì mẹ tiếp tục duy trì chế độ ăn hàng ngày tăng thêm khoảng 200 – 300 calo/ngày.

Nếu mẹ đang tăng cân nhanh so với chuẩn, mẹ cần biết cách tính bổ sung calo trong khẩu phần ăn để điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày giảm tinh bột, chất ngọt, chất béo, bên cạnh đó các mẹ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, thịt trắng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.

Ngoài ra, mẹ bầu nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để hạn chế nguy cơ chân tay bị phù và mặt bị biến dạng do tăng cân quá nhiều.

Một số nguyên tắc vàng cho mẹ bầu ăn gì để hấp thu vào con mà không vào mẹ”.

  • 1. Mẹ bầu không phải ăn cho cả 2 người (mẹ và con)

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

Mọi người luôn quan niệm cho rằng, trong thời gian mang thai người mẹ cần ăn gấp đôi lượng thực phẩm mà mẹ vẫn ăn hàng ngày, để đảm bảo cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho con là hoàn toàn sai lầm. Việc mẹ bầu ăn thực phẩm cung cấp cho 2 người như vậy sẽ làm cho mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát, dễ dẫn đến tình trạng mẹ bầu bị béo phì.

Mẹ bầu bị béo phì sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm trong thời gian mang thai như tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.

Do đó, thay vì hàng ngày phải cố gắng ăn thật nhiều, mẹ chỉ nên cung cấp lượng Calo hàng ngày vừa đủ tùy vào từng giai đoạn mang thai, và tập trung vào những thực phẩm lành mạnh để tránh tình trạng tăng cân quá mức.

  • 2. Những loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn

Trong suốt giai đoạn mang thai, mẹ nên ăn uống đầy đủ và đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Những dưỡng chất cần thiết bao gồm: Canxi, Sắt, Folic, DHA, Protein và các loại Vitamin (A,  D,  E,…).

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

- Các loại thực phẩm mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ, trái cây và các loại hạt  như mắc ca , óc chó, hạt chia, hạt sen,…

- Các loại ngũ cốc còn nguyên hạt 

- Các loại đậu

- Các loại thực phẩm từ động vật như thịt bò, heo, gà,  và các loại hải sản như cua tôm, cá… cũng được các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý cho mẹ bầu đưa vào thực đơn hàng ngày để thai nhi tăng cân đạt chuẩn và phát triển toàn diện.

  • 3. Những loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh

Các mẹ nên tránh các loại đồ ngọt như nước ngọt, bánh kẹo, bim bim, thức uống có ga, thức ăn nhanh,  những loại đồ ăn chiên rán chứa nhiều dầu mỡ dễ gây tăng cân.

Việc này dẫn đến hậu quả là các mẹ sẽ khó lấy lại vóc dáng cân đối sau khi sinh mà còn tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, bị các bệnh về tim mạch, tiền sản giật gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Do đó, để tránh không bị tăng cân quá mức trong thời gian mang thai, các mẹ nên kiềm chế lại sự thèm ăn, cũng như thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

  • 4. Hàng ngày thay vì phải uống sữa bầu, các mẹ có thể uống 2-3 ly (tương đương 1 lít) sữa tươi không đường hoặc sữa tách béo

Các mẹ không nên cho rằng sữa tươi thì ít dưỡng chất hơn sữa bầu nhé. Nó cũng chứa hàm lượng canxi đầy đủ và các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Mặc dù sữa bầu chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lượng đường cũng nhiều. Do đó các mẹ uống sữa bầu thường tăng cân vù vù nhưng chỉ làm cho mẹ béo thôi, mà không hấp thụ vào con.

  • 5. Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trong một bữa ăn mà nên chia theo khẩu phần ăn

Mẹ bầu chia khẩu phần ăn trong một ngày cũng rất quan trọng, vừa giúp cơ thể hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng, vừa tránh tình trạng có những chất nạp vào quá nhiều, trong khi có chất lại nạp quá ít vào cơ thể. Các mẹ có thể chia khẩu phần ăn thành 25% protein như thịt, trứng, cá…, 25% tinh bột như cơm, bún, bánh mì, hoặc dùng gạo lứt, yến mạch,… và còn lại 50% là trái cây, rau củ, sữa, sữa chua và các loại hạt.

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

Mẹ bầu nên chia khẩu phần ăn hàng ngày theo tỉ lệ hàm lượng tinh bột, chất xơ, protein, các vitamin và khoáng chất

- Mẹ bầu cần tính lượng calo cần thiết mỗi ngày nạp vào cơ thể, để nạp một lượng vừa đủ, tránh tình trạng napf quá nhiều vào cơ thể. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu chỉ nạp thêm mỗi ngày khoảng 100 calo, chủ yếu ăn những loại thực phẩm giàu chất sắt và folic, giúp cho sự phát triển hệ thần kinh của em bé trong bụng mẹ.

- Trong giai đoạn 6 tháng giữa thai kỳ chỉ cần tăng thêm khoảng 200 calo/ngày, chủ yếu ăn những thức ăn giàu sắt, canxi và vitamin, giúp cho sự hình thành và phát triển khung xương, hệ thần kinh và cung cấp đủ lượng máu cần thiết cho thai nhi.

  • 6.Mẹ bầu nên chia thành nhiều bữa nhỏ để ăn

Việc chia nhỏ bữa ăn hàng ngày giúp cho cơ thể mẹ bầu có thể tiêu hoá dễ dàng và hấp thu tốt hơn. Các mẹ có thể chia các bữa ăn trong ngày thành 6 bữa nhỏ thay vì là 3 bữa lớn. Điều này sẽ giúp cho các mẹ tăng cân hợp lý, mà con vẫn có thể hấp thu được đâỳ đủ chất dinh dưỡng.

  • 7. Các mẹ nên hạn chế ăn và uống đồ ngọt

 [MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?
Trong thời gian mang thai các mẹ cần hạn chế ăn ít bánh kẹo, tuyệt đối tránh không dùng nước ngọt có ga, ngay cả trái cây cũng tuyệt đối không nên ăn trái cây có hàm lượng đường quá cao như nhãn, dưa hấu, vải,… mà nên ăn bưởi, cam, dâu tây, việt quất... Vì nếu mẹ bầu ăn quá nhiều đồ ngọt dễ gây ra tình trạng béo phì, ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé sau này.

  • 8. Ăn da dạng, phong phú nhiều loại thực phẩm

Phụ nữ có thai cần cố gắng ăn đa dạng, phong phú các loại thực phẩm. Trong trường hợp chị em có thể nghén, không ăn được 1 số món, nhưng phải luôn cố gắng ăn 1 ít nếu cảm thấy thèm. Chị em không nên ăn một món bất kỳ quá nhiều và liên tục nhiều ngày mà mỗi ngày nên thay đổi ăn các loại thực phẩm khác nhau.

Hàng tuần các mẹ nên ăn đa dạng, phong phú nhiều loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất vào con, mà không vào mẹ, giúp mẹ không tăng cân vượt chuẩn, trong khi em bé trong bụng mẹ vẫn phát triển bình thường.

  • 9. Mẹ bầu nên kiêng những loại đồ uống, thức ăn không tốt cho sức khỏe

Mẹ bầu nên kiêng các loại thức ăn, đồ uống không tốt cho mẹ và bé như đu đủ sống, rau răm, dứa (thơm)… Đây là những loại gây kích thích co tử cung. Các mẹ nên kiêng đồ sống, thịt xông khói, phô mai mềm… vì chúng thường chứa nhiều vi khuẩn do chưa được nấu chín hoặc tiệt trùng. Mẹ bầu nên kiêng những loại cá biển lớn như cá mập, cá thu, cá kình… vì chúng thường có hàm lượng thuỷ ngân cao. Ngoài ra mẹ bầu cũng không được uống rượu bia, hút thuốc, không được uống cà phê quá nhiều…

Mẹ bầu nên cắt giảm hàm lượng tinh bột để không bị béo phì trong thời gian mang thai mà con vẫn dduocj cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển. các mẹ có thể làm bạn với khoai lang vì trong trong khoai lang có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột  và một số nguyên tố vi lượng cần thiết như canxi, sắt, magie, kẽm,… Mỗi ngày, mẹ bầu ăn khoai lang thay cho vào bát cơm vừa giúp mẹ bầu giảm táo bón, vừa không tăng cân quá nhanh trong thời gian mang thai.

  • 10. Mẹ bầu nên đảm bảo uống đủ 3 lít chất lỏng mỗi ngày

Mỗi ngày, mẹ bầu cần đảm bảo uống đủ 3 lít chất lỏng (bao gồm nước lọc, sữa, nước trái cây, canh,…), không chỉ giúp cho các mẹ có đầy đủ nước ối mà còn giúp đào thải những độc tố trên da. 

  • 11. Mẹ bầu nên tăng cường ăn những thực phẩm có lợi

Các mẹ cần tăng cường ăn những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai như: uống sữa tươi không đường mỗi ngày khoảng 1 lít, uống nước cam, ăn phô mai cứng, sữa chua không đường, ăn chuối, hải sản để cung cấp đầy đủ canxi cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ bầu có thể tăng cường ăn các loại rau củ có màu xanh đậm như rau muống, bông cải xanh, rau chân vịt…, màu đỏ và vàng như cà rốt, ớt chuông, bí đỏ,…  chứa nhiều vitamin,axit folic, sắt… . Tăng cường ăn cá hồi, các loại hạt như hạt óc chó, hạt mắc ca… để bổ sung omega 3, DHA tốt cho trí não của bé.

Trái cây  và những thực phẩm có màu xanh rất có tốt cho đường tiêu hóa, tim mạch của người mẹ, và tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

  • 12. Mẹ bầu nên có lối sống, sinh hoạt lành mạnh hàng ngày

Bên cạnh hạn chế tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai, mẹ bầu còn cần chú trọng đến sức khoẻ, sao cho mẹ và bé đều phát triển khoẻ mạnh. Về lối sống, mẹ bầu nên tập thói quen đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc phối hợp với tập luyện, vận động phù hợp sức khỏe của mình: có thể tập yoga, thể dục, yoga, đi bộ , chạy bộ…

Trong thực phẩm ăn hàng ngày, rất khó để các mẹ có thể bổ sung đầy đủ các loại Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, bổ sung viên uống Vitamin tổng hợp bầu có thể giúp mẹ cung cấp lượng khoáng chất thiếu hụt do thức ăn không cung cấp đủ, để giúp cho cả mẹ và con đều khỏe.

[MẸ VÀ BÉ] Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ, thai nhi tăng cân vù vù?

Vitamin tổng hợp bầu, DHA bầu và canxi bầu là những loại TPCN bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu trong thời gian mang thai

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về cách “Mẹ bầu ăn gì để hấp thụ vào con mà không vào mẹ”.
Chúc các mẹ có 1 thai kỳ vui khỏe và hạnh phúc!


 

Viết bình luận của bạn