ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

“Thời Điểm Vàng” Bổ Sung DHA Cho Trẻ là Khi Nào? - Ausmart.vn

Thứ Tư, 20/12/2023 10 phút đọc
Nội dung bài viết

“Thời điểm vàng” bổ sung DHA cho trẻ là khi nào? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng DHA đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trước khi sinh và đầu sau sinh khi não đang phát triển nhanh chóng. Bổ sung đầy đủ DHA giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, thị lực tốt hơn và tăng cường sức khỏe cho não bộ.

Hiểu được tầm quan trọng của DHA và vai trò của nó đối với sự phát triển trí não, cha mẹ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc kết hợp bổ sung DHA cho bé trong giai đoạn đầu đời.

DHA là gì?

DHA, viết tắt của axit docosahexaenoic, là một axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trí não. Nó là thành phần cấu trúc chính của não và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì các tế bào não khỏe mạnh. Ngoài ra, DHA cũng rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh và hệ thị giác.

DHA là gì?

Các nguồn cung cấp DHA tự nhiên

Sữa mẹ: Sữa mẹ được coi là nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nó tự nhiên chứa hàm lượng DHA tối ưu, thúc đẩy sự phát triển trí não và mắt khỏe mạnh.

Các loại cá béo: Các loại cá như cá hồi, cá thu và cá mòi là nguồn cung cấp DHA tuyệt vời. Tiêu thụ những loại cá này trong thời kỳ mang thai và cho con bú có thể giúp đảm bảo đủ lượng DHA trong sữa mẹ.

Lợi ích của việc bổ sung DHA cho bé

Việc bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện về trí não và thị giác của trẻ. Cụ thể:

Tăng cường phát triển trí não và trí thông minh

Nghiên cứu cho thấy bổ sung DHA có thể góp phần cải thiện cấu trúc và chức năng của não, có khả năng nâng cao khả năng nhận thức. Mức DHA cao hơn có liên quan đến kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng tập trung và phát triển ngôn ngữ tốt hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ và khả năng học tập

DHA đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển và duy trì các tế bào não, rất cần thiết cho các quá trình nhận thức khác nhau.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng DHA hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc cải thiện khả năng duy trì trí nhớ, khả năng học tập và hiệu suất nhận thức ở trẻ em.

Lợi ích của việc bổ sung DHA cho bé

Hỗ trợ thị lực khỏe mạnh và phát triển mắt

DHA là thành phần chính của võng mạc, phần nhạy cảm với ánh sáng của mắt. Bổ sung đầy đủ DHA là điều cần thiết giúp tăng cường sức khỏe mắt và thị lực tối ưu.

Nghiên cứu cho thấy bổ sung DHA từ khi còn nhỏ có thể góp phần giảm nguy cơ suy giảm thị lực nhất định và thúc đẩy sự phát triển mắt khỏe mạnh.

Hơn nữa, DHA có thể giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau như thoái hóa võng mạc và tăng lipid máu ở trẻ em.

Tác dụng của DHA đối với trẻ sơ sinh

DHA có tác động đáng kể đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đặc biệt chu vi vòng đầu, cân nặng và chiều dài. Trong thời kỳ mang thai và những tháng sau khi sinh, thai nhi và trẻ sơ sinh cần tăng lượng DHA để phát triển trí não. Trên thực tế, khi mới sinh, não của trẻ nặng khoảng 70% trọng lượng não của người lớn, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của DHA trong giai đoạn quan trọng này.

Hãy đảm bảo cung cấp đủ DHA cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai giúp giảm tỷ lệ sinh non và suy nhược sau sinh ở trẻ sơ sinh.

Tác động của DHA đối với nhiễm trùng đường hô hấp

Các nghiên cứu đã báo cáo tác dụng tích cực của việc bổ sung DHA trong việc giảm tỷ lệ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ 3 tuổi. Những người được bổ sung DHA cùng với ARA (axit arachidonic) có tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn đáng kể. Ngoài ra, DHA còn cho thấy tiềm năng làm giảm các triệu chứng thở khò khè, hen suyễn và dị ứng ở trẻ em.

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

Dưới đây là các hướng dẫn bổ sung DHA cho trẻ được khuyến nghị cho các giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn bào thai:

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêu thụ ít nhất 200mg DHA mỗi ngày để truyền vào thai nhi hoặc trẻ sơ sinh qua dây rốn hoặc sữa mẹ.

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi:

Những năm đầu đời là thời điểm vàng để trẻ phát triển não bộ và hệ thần kinh. Do đó, việc bổ sung DHA trong giai đoạn này là rất cần thiết. 

Cả trẻ sinh non tháng và đủ tháng đều cần có đủ DHA để phát triển tối ưu.

Trong giai đoạn này, sữa mẹ là nguồn cung cấp DHA lý tưởng. Nếu sữa mẹ không đủ, có thể cân nhắc lựa chọn sữa công thức và các chế phẩm có chứa DHA.

Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi:

Giai đoạn này rất quan trọng cho sự phát triển trí não và sản xuất hormone. Vì vậy bổ sung DHA cho trẻ là điều cần thiết để hỗ trợ phát triển trí não toàn diện, tăng cường chức năng của mắt và cải thiện kỹ năng vận động.

Nên đưa những thực phẩm giàu DHA như cá hồi, ngũ cốc, sữa và rau củ vào chế độ ăn của trẻ.

Trẻ em từ 1 tuổi đến 6 tuổi:

Trong giai đoạn này, trẻ tiếp thu thông tin và phát triển khả năng nhận thức. Do đó, việc bổ sung DHA sẽ giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường chức năng não và thúc đẩy thị lực tốt.

Các chuyên gia khuyến nghị lượng DHA hàng ngày khoảng 75 mg cho trẻ ở độ tuổi này.

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

Trẻ em từ 6 tuổi:

Khi trẻ bước vào giai đoạn học tập, não của chúng đòi hỏi phải tăng cường hoạt động. Vì vậy, bổ sung đầy đủ DHA sẽ hỗ trợ sự phát triển trí não tối ưu và tạo nền tảng cho trí thông minh của trẻ trong tương lai.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc cha mẹ nên đảm bảo con mình nhận đủ DHA trong giai đoạn quan trọng này.

Hướng dẫn cách chọn TPCN bổ sung DHA cho bé

Các loại thực phẩm bổ sung DHA khác nhau hiện có:

 • DHA dạng lỏng: Những chất bổ sung này ở dạng lỏng và thường được thêm vào sữa mẹ, sữa công thức hoặc thức ăn.
 • DHA Drops: Đây là những chất bổ sung DHA đậm đặc có thể được thêm vào sữa mẹ, sữa công thức hoặc thực phẩm.
 • Viên nang hoặc viên nang mềm DHA: Đây là những chất bổ sung qua đường uống có thể nuốt hoặc uống.

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn thực phẩm bổ sung DHA chất lượng cao:

 • Độ tinh khiết và chất lượng: Hãy tìm những chất bổ sung DHA đã được kiểm tra độ tinh khiết và chất lượng. Hãy lựa chọn thương hiệu uy tín, tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt.
 • Nguồn: DHA có thể được lấy từ tảo hoặc dầu cá. DHA làm từ tảo được đánh giá là an toàn và phù hợp cho những ai thích nguồn thực phẩm chay hoặc thuần chay.
 • Công thức: Chọn thực phẩm bổ sung DHA phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích của bé, chẳng hạn như dạng lỏng, dạng giọt hoặc viên mềm.

Liều khuyến cáo cho các nhóm tuổi khác nhau:

 • Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi: Nếu bú mẹ hoàn toàn thì không cần bổ sung thêm DHA.
 • Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 1 tuổi: Liều khuyến cáo hàng ngày thường là khoảng 100-150 mg DHA. Liều lượng này có thể đáp ứng được thông qua sữa mẹ, sữa công thức tăng cường hoặc thực phẩm bổ sung.
 • Trẻ em từ 1 tuổi trở lên: Tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể và chế độ ăn uống của trẻ, liều lượng khuyến nghị hàng ngày khoảng 100-200 mg DHA.

Dầu cá DHA Bio Island for Kids phát triển não cho bé 60 viên

Bio Island DHA bổ sung DHA cho bé từ 1 tháng tuổi trở lên, là sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao của Úc. Bio Island DHA Úc được bào chế dưới dạng viên nang mềm nhỏ, không mùi vị rất dễ uống và tránh được hiện tượng nôn trớ khi sử dụng. Dầu cá Bio Island bổ sung DHA cho trẻ sẽ là lựa chọn tuyệt vời của bố mẹ để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và DHA hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Dầu cá DHA Bio Island for Kids phát triển não cho bé 60 viên

Đối với viên dầu cá DHA Bio Island thì các mẹ nên cho trẻ sử dụng theo hướng dẫn sau:

 • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: nên bổ sung tối đa 200mg Omega-3 mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 4 đến 5 tuổi: nên bổ sung tối đa 400mg Omega-3 hmỗi ngày.
 • Trẻ em từ 6  đến 8 tuổi: nên bổ sung từ 900mg Omega-3 mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 9 đến 13 tuổi: đối với bé gái thì nên bổ sụng 1.000mg/ngày và bé trai thì nên bổ sung 1.200mg/ngày.
 • Trẻ em từ 14 đến 18 tuổi: đối với bé gái thì nên bổ sung 1.100mg/ngày, bé trai cần đảm bảo 1.600mg/ngày.

LỜI KẾT

Qua bài viết trên đây, bạn đã biết khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ để trẻ thông minh, phát triển khỏe mạnh. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này không thay thế lời khuyên của chuyên gia. Do đó, khi dự định bổ sung DHA cho bé, hay tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn bổ sung DHA theo độ tuổi, thể trạng sức khỏe của từng bé.

>> Xem thêm: Top 7 Dòng Sản Phẩm DHA Úc Cho Bé Tốt Nhất

Có Nên Uống Kết Hợp Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Và Vitamin E?

Có Nên Uống Kết Hợp Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Và Vitamin E?

Thứ Bảy, 20/04/2024 7 phút đọc

Tinh dầu hoa anh thảo và vitamin E đều là những thực phẩm hàng đầu được các chị em phụ nữ sử dụng bởi nó mang... Đọc tiếp

Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Có Tác Dụng Gì?

Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Có Tác Dụng Gì?

Thứ Bảy, 20/04/2024 5 phút đọc

Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng gì? Hiện nay tinh dầu hoa anh thảo được sử dụng rộng rãi và đặc biệt được ưa... Đọc tiếp

[Giải Đáp] Có bầu uống tinh dầu Hoa anh thảo được không?

[Giải Đáp] Có bầu uống tinh dầu Hoa anh thảo được không?

Thứ Bảy, 20/04/2024 5 phút đọc

Một số phụ nữ đang mang thai sử dụng các chất bổ sung hoa anh thảo như một cách tự nhiên để tăng tốc độ chuyển... Đọc tiếp

Có Nên Uống Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Kết Hợp Collagen?

Có Nên Uống Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Kết Hợp Collagen?

Thứ Bảy, 20/04/2024 6 phút đọc

Có nên uống tinh dầu hoa anh thảo kết hợp collagen? Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sắc đẹp của... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Kết quả tìm kiếm cho
Hiển thị kết quả theo:
Sản phẩm Bài viết
Xem thêm kết quả có chứa
Danh mục