ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Mẹo tính ngày rụng trứng chuẩn xác chị em phụ nữ nên biết - Ausmart.vn

Thứ Tư, 15/05/2024 8 phút đọc
Nội dung bài viết

Từ những khoảng thời gian đầu tiên của dậy thì, cơ thể phụ nữ bắt đầu tạo ra những tín hiệu rõ ràng của việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Việc nhận biết chính xác thời điểm rụng trứng và xác định chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các bạn gái dễ dàng xác định các khoảng thời gian quan trọng để tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên. Hãy cùng Ausmart tìm hiểu sâu hơn về quá trình tính ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt ngay sau bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của việc tính ngày rụng trứng 

Việc xác định ngày rụng trứng là có ý nghĩa quan trọng trong nhiều mục đích khác nhau. Hiểu được ý nghĩa của việc xác định ngày rụng trứng giúp bạn kiểm soát và đánh giá được sức khoẻ sinh sản của mình.

  • Sinh sản tự nhiên: Xác định ngày rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ tinh tự nhiên. Nếu bạn biết ngày rụng trứng, bạn có thể lựa chọn quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này để tăng khả năng mang thai.

  • Kiểm soát sinh sản: Xác định ngày rụng trứng là một phương pháp không dùng hormone trong việc kiểm soát sinh sản. Nếu bạn biết ngày rụng trứng, bạn có thể tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng phương pháp tránh thai khác trong khoảng thời gian này để tránh mang thai.

  • Đánh giá về sức khỏe sinh sản: Nếu bạn gặp vấn đề về sinh sản, việc theo dõi và xác định ngày rụng trứng có thể giúp bác sĩ đánh giá tình trạng của bạn. Nếu rụng trứng không xảy ra đều đặn, có thể cho thấy sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc chức năng sinh sản của bạn.

  • Điều chỉnh thụ tinh trong các liệu pháp thụ tinh nhân tạo: Trong các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo, việc xác định ngày rụng trứng giúp định thời điểm tốt nhất để thu hoạch trứng và thực hiện quá trình thụ tinh.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay

4 Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay

Cách tính ngày rụng trứng là một thông tin quan trọng giúp phụ nữ xác định thời điểm thích hợp để thụ tinh. Tuy mỗi người có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, nhưng nếu biết cách xác định vòng chu kỳ kinh nguyệt thì các bạn nữ sẽ tính được thời gian rụng trứng một cách dễ dàng.

Tính thời điểm rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu kinh đến ngày bắt đầu kinh tiếp theo. Độ dài chu kỳ có thể khác nhau đối với mỗi người phụ nữ, từ 20 ngày đến 40 ngày hoặc thậm chí còn lâu hơn. Khi chu kỳ lặp lại với một sự ổn định tương đối, đó được coi là bình thường.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay

Để xác định chu kỳ kinh nguyệt của bạn một cách chính xác, phụ nữ nên quan sát trong khoảng 3 – 4 tháng và ghi lại số ngày mà chu kỳ quay trở lại. Số ngày của mỗi chu kỳ nên tương đồng hoặc không chênh lệch quá nhiều. Nếu không, việc tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ không thực sự chính xác.

Đối với người có lịch kinh nguyệt ổn định (Ogino – Knauss)

Để ước tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh ổn định, bạn có thể sử dụng công thức Chartier. Đầu tiên, bạn cần ghi nhận lại các ngày trong mỗi chu kỳ kinh trong ít nhất 6 tháng. Trong 6 tháng đó, hãy chọn ngày rụng trứng sớm nhất và muộn nhất trong chu kỳ. Sau đó, tính toán số ngày chênh lệch giữa hai ngày này và cộng vào ngày rụng trứng chuẩn của chu kỳ đều.

Công thức tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt ổn định, cần được xác định ngày hành kinh của chu kỳ tiếp theo và đếm ngược 14 ngày: Số ngày vòng kinh – 14 ngày = Ngày rụng trứng.

Ví dụ:

Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: 28 – 14 = 14. Thời điểm dễ thụ thai nhất là từ ngày 12 – 16.

Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày: 30 – 14 = 16. Thời điểm thụ thai dễ nhất là từ ngày 13 – 18.

Đối với người có lịch kinh nguyệt không ổn định (Chartier)

Để sử dụng một cách chính xác, bạn cần ghi lại ngày của chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất mười hai tháng. Sau đó, tính số ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và trừ đi 18, sau đó tính số ngày của chu kỳ kinh dài nhất và trừ đi 11. Kết quả sẽ cho bạn khoảng thời gian ngày kinh mà có khả năng thụ tinh cao nhất.

Ví dụ: Nếu bạn có chu kỳ kinh ngắn nhất là 27 ngày và chu kỳ kinh dài nhất là 33 ngày, thì thời điểm dễ có khả năng thụ tinh nhất sẽ nằm trong khoảng từ ngày thứ 9 (27 – 18) đến ngày thứ 22 (33 – 11) của chu kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng chuẩn của bạn. Thông thường, nữ giới đến ngày rụng trứng sẽ có nồng độ LH tăng cao so với ngày thường từ 2 - 4 lần. Que này sẽ kiểm tra lượng hormone LH tăng trong nước tiểu và báo hiệu rằng sự rụng trứng có thể xảy ra trong 12 - 36 giờ kế tiếp.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay

Việc sử dụng que thử rụng trứng cũng tương tự như cách sử dụng que thử thai, chỉ khác biệt là thời gian thử nên từ 10 - 21 giờ trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thử khoảng 6 ngày liên tục trước ngày rụng trứng dự kiến. 

Cách tính ngày rụng trứng theo biểu đồ thân nhiệt

Cách tính ngày rụng trứng này dựa trên nguyên tắc trứng rụng chuyển từ pha nang noãn sang pha hoàng thể, kèm theo việc nồng độ Progesterone gia tăng. Điều này khiến nhiệt độ cơ thể tăng 0,5 độ C so với bình thường. Sự thay đổi này không đáng kể nên khá khó để nhận biết. Bạn có thể tự ước lượng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng, khi nhiệt độ tăng thì cũng có nghĩa là trứng đã rụng và bạn đã bỏ lỡ mất thời điểm vàng thụ thai tốt nhất.

Cách tính ngày rụng trứng bằng dịch nhầy cổ tử cung

Sau chu kỳ kinh trước thì âm đạo sẽ thường khô hạn, và càng gần đến chu kỳ sau thì chất nhầy cổ tử cung sẽ tăng dần và đến giữa chu kỳ thì tăng lên khá nhiều. Đồng thời, dịch nhầy cổ tử cung lúc này cũng trở nên trong hơn, dai hơn như lòng trắng trứng gà.  Đây chính là thời điểm rụng trứng, có tỷ lệ thụ thai cao nhất. Thậm chí, tỷ lệ thụ thai vẫn rất cao trong 2 ngày sau thời điểm này.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay

Cụ thể, bạn có thể quan sát như sau: 

  • Sau kỳ kinh nguyệt trước:  Lượng chất nhầy sẽ rất thấp và bạn có thể cảm thấy âm đạo rất khô. Sau vài ngày, dịch sẽ dần xuất hiện, có màu vàng, sẫm, trắng, có hơi dính. 

  • Vào giai đoạn sắp rụng trứng:  Dịch nhầy cổ tử cung sẽ gia tăng về lượng và độ ẩm, có màu trắng kem. 

  • Trong ngày rụng trứng:  Lượng dịch nhầy sẽ xuất hiện nhiều nhất, như lòng trắng trứng. 

  • Sau khi trứng rụng:  Lượng dịch nhầy cổ tử cung sẽ giảm xuống và trở nên đặc hơn. 

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ này rất đơn giản, không tốn kém và phụ nữ có thể chủ động theo dõi. Bên cạnh đó, người có kinh nguyệt không đều cũng có thể dựa vào cách này để dự đoán ngày rụng trứng.

Những thông tin về cách tính ngày rụng trứng phía trên mà Ausmart chia sẻ sẽ giúp các mẹ hiểu rõ về quá trình rụng trứng cũng như xác định ngày quan hệ an toàn để tránh thai hoặc thụ thai. 

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng vẫn bị hôi miệng?

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng vẫn bị hôi miệng?

Thứ Tư, 22/05/2024 6 phút đọc

Bạn vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng tình trạng hôi miệng không dứt? Hãy để Ausmart mách bạn tại sao nhé! Hôi miệng là gì? Hôi miệng,... Đọc tiếp

Những điều bạn cần biết về Giảm cân và Hormone

Những điều bạn cần biết về Giảm cân và Hormone

Thứ Hai, 20/05/2024 6 phút đọc

Hormone yếu quan trọng trong quá trình giảm cân. Khi hormone mất cân bằng, nó có thể khiến bạn tăng cân hoặc khó giảm cân. Hôm... Đọc tiếp

Hướng dẫn cách vệ sinh chăm sóc vùng kín sau sinh thường

Hướng dẫn cách vệ sinh chăm sóc vùng kín sau sinh thường

Chủ Nhật, 19/05/2024 6 phút đọc

Chăm sóc vùng kín sau sinh thường bằng phương pháp xông hơi hoặc các sản phẩm vệ sinh phụ nữ là vô cùng quan trọng để... Đọc tiếp

Nguyên nhân sử dụng bao cao su vẫn có thai và cách phòng tránh

Nguyên nhân sử dụng bao cao su vẫn có thai và cách phòng tránh

Thứ Bảy, 18/05/2024 6 phút đọc

Quan hệ tình dục an toàn luôn là vấn đề được nhiều cặp đôi quan tâm. Bao cao su được xem là một trong những biện... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Danh mục