ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Thực phẩm cần tránh khi mang thai các mẹ cần biết - Ausmart.vn

Thứ Sáu, 03/05/2024 5 phút đọc

Mang thai là một hành trình kỳ diệu nhưng cũng đầy thử thách đối với người phụ nữ. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi, bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, mẹ bầu cần lưu ý đến những thực phẩm cần tránh khi mang thai. Hãy cùng Ausmart tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Đồ sống hoặc thức ăn chưa chín

Không nên thêm vào thực đơn của các mẹ bầu những thức ăn chưa được chế biến hoặc thức ăn sống. Nếu các mẹ bầu tiêu thụ các loại thực phẩm sống hoặc tái, có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn coliform, salmonella và bệnh toxoplasmosis. Những nguy cơ này có thể làm tăng khả năng tổn thương não bộ hoặc gây mù lòa cho thai nhi khi nó đang trong bụng mẹ.

Đồ sống hoặc thức ăn chưa chín

Đồ ăn chế biến sẵn

Những loại thực phẩm đã được chế biến sẵn, thịt nguội và đồ ăn nhanh, mặc dù có thể tiết kiệm thời gian ăn uống, nhưng lại được xem là không nên ăn khi mang bầu. Vì vi khuẩn listeria có thể tồn tại trong thịt nguội và có nguy cơ gây sảy thai. Do đó, theo các khuyến nghị, mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ những loại thực phẩm này trong thời kỳ mang thai.

Trứng sống

Tiếp tục ăn trứng sống và chưa nấu chín có thể làm cho các bà bầu mắc phải một số vi khuẩn, như Salmonella - một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm. Trong thời kỳ mang bầu, hệ thống miễn dịch của phụ nữ mang thai thường bị suy giảm tạm thời, điều này làm cho phụ nữ mang thai dễ mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm hơn.

Bên cạnh đó, vi khuẩn Salmonella cũng có thể gây ra các vấn đề như nôn mửa, tiêu chảy, sốt cao và mất nước. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể đe dọa sức khỏe của mẹ bầu, gây ra nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.

Trứng sống

Nội tạng động vật

Một số loại nội tạng như tim, lòng, gan, dạ dày... từ động vật là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin A, sắt, đồng... Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều nội tạng có thể tăng nguy cơ gây ngộ độc vitamin A và đồng vượt mức bình thường. Điều này có thể gây ra các dị tật bẩm sinh hoặc nhiễm độc gan cho thai nhi. Do đó, tốt nhất là các bà bầu chỉ nên ăn nội tạng tối đa một lần trong một tuần.

Rau củ muối chua

Trong thời kỳ mang bầu, không nên tiêu thụ rau củ quả muối chua. Đây là loại thực phẩm đã qua quá trình chế biến và lên men bằng vi sinh vật. Khi muối chua, rau củ quả có thể có một hương vị đắng và tạo ra chất nitrate không tốt cho sức khỏe của bà bầu.

Rau củ muối chua

Một số trái cây làm co thắt cổ tử cung

Đu đủ xanh là một trong số 7 loại trái cây không nên được ăn khi mang bầu. Loại quả này chứa enzyme có khả năng gây co thắt tử cung, gây nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, quả dứa cũng chứa bromelain với hàm lượng cao, có thể kích thích sự co bóp liên tục của tử cung và tăng nguy cơ sinh non.

Sữa chưa tiệt trùng

Không thể phủ nhận rằng sữa là một thức uống rất tốt cho phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, khi sữa và các sản phẩm từ sữa không được tiệt trùng, chúng có thể trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn Listeria phát triển, gây nguy cơ sảy thai.

Măng tươi

Nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ rau ngót trong ba tháng đầu thai kỳ, có thể gây co thắt tử cung, chảy máu và tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy, hầu hết các bà bầu thường tránh ăn hai loại rau này.

Măng tươi

Rau ngót, ngải cứu

Nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ rau ngót trong ba tháng đầu thai kỳ, có thể gây co thắt tử cung, chảy máu và tăng nguy cơ sảy thai. Do đó, hầu hết các bà bầu thường tránh ăn hai loại rau này để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Bia rượu

Nếu tiêu thụ quá nhiều rượu bia, có thể gây cản trở khả năng hấp thụ dưỡng chất của thai nhi, dẫn đến sự phát triển chậm của cơ thể em bé và tăng nguy cơ dị tật, đặc biệt là liên quan đến cột sống và tim mạch. Tệ nhất, điều này có thể gây sảy thai hoặc tử vong của thai nhi.

Bia rượu

Hạt vừng

Trong quá trình mang thai, các bà bầu cần tránh ăn hạt vừng, đặc biệt là không kết hợp hạt vừng với mật ong. Việc này nhằm tránh gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, và trong trường hợp nghiêm trọng nhất, có thể dẫn đến sảy thai.

Cà phê

Cà phê chứa caffeine và việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây tăng huyết áp, mất ngủ, căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, khi phụ nữ mang thai tiếp nhận quá nhiều caffeine, có thể dẫn đến tình trạng thai nhi thiếu cân, mắc bệnh vàng da và tăng nguy cơ sảy thai hoặc tử vong của thai nhi trong tử cung.

Tham khảo: Sản phẩm dành cho mẹ bầu mẹ sơ sinh chính hãng tại Ausmart

Bài viết trên đây, Ausmart đã chia sẻ đến mẹ những thực phẩm cần tránh khi mang thai. Tuy nhiên, ngoài việc lưu ý các yếu tố trên, các bà bầu cũng cần biết cân đối chế độ ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Gout hiệu quả

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Gout hiệu quả

Thứ Ba, 19/11/2024 10 phút đọc

Bệnh Gout là gì - Nguyên Nhân - Cách điều trị bệnh Gout hiệu quả Với xã hội hiện đại ngày nay, một lối sống ít vận... Đọc tiếp

Làm thế nào để giảm mỡ nội tạng?

Làm thế nào để giảm mỡ nội tạng?

Thứ Tư, 13/11/2024 11 phút đọc

Làm thế nào để giảm mỡ nội tạng hiệu quả? Mỡ nội tạng là gì? mỡ nội tạng gây nguy hiểm như thế nào tới sức khỏe,... Đọc tiếp

So sánh Elevit và Blackmores Conceive Well Gold: Ưu và nhược điểm của từng sản phẩm

So sánh Elevit và Blackmores Conceive Well Gold: Ưu và nhược điểm của từng sản phẩm

Thứ Hai, 29/07/2024 7 phút đọc

Elevit và Blackmores Conceive Well Gold là hai sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho bà bầu được nhiều người tin dùng. Để hiểu rõ hơn... Đọc tiếp

Uống omega 3 có tác dụng gì? - Những lợi ích và liều dùng hợp lý

Uống omega 3 có tác dụng gì? - Những lợi ích và liều dùng hợp lý

Thứ Tư, 24/07/2024 8 phút đọc

Omega 3 là một trong những loại axit béo không thể thiếu cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Chúng được coi là... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Kết quả tìm kiếm cho
Hiển thị kết quả theo:
Sản phẩm Bài viết
Xem thêm kết quả có chứa
Danh mục