ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Giải đáp: Vì sao khi uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai - Ausmart.vn

Thứ Ba, 07/05/2024 5 phút đọc
Nội dung bài viết

Nếu vẫn có bầu khi uống thuốc tránh thai thì nguyên nhân rất có thể là do uống thuốc không đủ, không đúng cách, thuốc không đảm bảo hoặc giảm và mất tác dụng do tương tác với thuốc khác. Cùng Ausmart tìm hiểu chi tiết về những lý do tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có bầu nhé!

Vì sao uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có bầu?

Trên thực tế, vẫn có trường hợp tránh thai thất bại mặc dù đã uống thuốc tránh thai đầy đủ bởi một số nguyên nhân sau:

Uống thuốc không đủ, không đúng cách

Uống thuốc không đủ

Nếu phụ nữ quên uống thuốc thuốc tránh thai hằng ngày, đặc biệt trường hợp quên quá 2 viên tránh thai hằng ngày mà không uống bù thuốc đúng cách và dùng thêm các biện pháp tránh thai bảo vệ không hormone khác (như bao cao su,...) thì khả năng tránh thai thất bại là rất cao.

Một số phụ nữ bị nôn ói trong thời gian ngắn ngay sau khi uống thuốc mà không uống bù, bỏ thuốc giữa chừng khi đang uống, uống thuốc kèm với các thức ăn uống có thể giảm hoặc ngăn sự hấp thu thuốc. Điều này khiến cơ thể không hấp thu đủ hàm lượng thuốc cần thiết dẫn đến việc có bầu khi uống thuốc tránh thai.

Vì sao uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có bầu?

Uống thuốc không đều

Uống thuốc không đều là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ đã uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có bầu.

Phải uống thuốc tránh thai hằng ngày mới có thể đạt được hiệu quả cao. Phụ nữ sẽ có nguy cơ mang thai cao nếu có quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp ngừa thai nào trong lúc quên hoặc uống thuốc tránh thai không đều.

Tuy nhiên, thực hiện đầy đủ chuẩn theo yêu cầu này có thể sẽ hơi khó, đặc biệt là những phụ nữ bận rộn vì công việc hay con nhỏ, hay quên. Do đó, nếu thường xuyên quên thuốc, phụ nữ có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai khác không yêu cầu phải ghi nhớ, chú ý mỗi ngày, như là que cấy tránh thai, đặt vòng tránh thai,...

Uống thuốc không đúng giờ

Để vừa đảm bảo hiệu quả mà lại giảm thiểu được tác dụng phụ của các chế phẩm ngừa thai, thì viên tránh thai hằng ngày đã được giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc. Hàm lượng thuốc trong mỗi viên thấp hơn nên chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, ngoài việc phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, phụ nữ nên uống thuốc ngừa thai vào một giờ cố định trong ngày để đạt được hiệu quả tốt. Nếu uống thuốc sai giờ, trong một khoảng thời gian dài thuốc không được phân bố trong cơ thể mà lại có quan hệ tình dục trong lúc này thì khả năng có thai sẽ là rất cao.

Uống thuốc không đúng giờ

Thuốc không bảo đảm

Thuốc tránh thai nếu để quá hạn dùng, bảo quản không đúng cách... cũng có thể là nguyên nhân khiến việc tránh thai thất bại.

Tương tác với thuốc khác

Uống thuốc trong lúc đang sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh khác, hoặc một số loại thảo dược, thực phẩm bổ sung khác có thể gây ra tương tác làm giảm hấp thu thuốc, giảm tác dụng của thuốc.

Do vậy, trước khi dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác, phụ nữ cần cho bác sĩ biết loại thuốc tránh thai mình đang dùng để xem liệu chúng có gây tương tác bất lợi cho cơ thể hay không.

Nếu có tương tác bất lợi mà buộc phải sử dụng các thuốc khác nêu trên, phụ nữ không nên lựa chọn biện pháp dùng thuốc tránh thai mà nên trao đổi với bác sĩ để được tìm được biện pháp ngừa thai khác phù hợp.

Phải làm sao nếu có bầu khi uống thuốc tránh thai

Khi đã phát hiện mình đang mang thai phải lập tức ngưng uống thuốc và khám thai kỹ để các bác sĩ sản khoa theo dõi, tư vấn thêm.

Trong trường hợp phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có bầu thì không có chỉ định phải bỏ thai. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bằng chứng gì cho thấy thai nhi bị ảnh hưởng bởi thuốc tránh thai hằng ngày.

Trường hợp phụ nữ đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có bầu, thì độ an toàn với thai nhi còn phụ thuộc vào loại thuốc đã uống:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Levonorgestrel: nếu tránh thai thất bại thì thai vẫn tương đối an toàn.

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại chứa Mifepriston: Thai nhi có khả năng bị ảnh hưởng. Lúc này, phụ nữ cần đi khám chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn thêm.

Tuy nhiên, muốn giữ con và bảo đảm an toàn chắc chắn cho con thì phụ nữ cần khám thai thường xuyên, làm tất cả các xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi để theo dõi, xử lý kịp thời nếu có vấn đề.

Chăm sóc và kiểm tra đối với lần mang thai này nên được thực hiện tại một bệnh viện chuyên khoa lớn, có đầy đủ phương tiện và công nghệ để đánh giá chặt chẽ nhất quá trình phát triển của bé trong thai kỳ.

Phải làm sao nếu có bầu khi uống thuốc tránh thai

Ngoài việc uống thuốc tránh thai thì bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác như vòng tránh thai, que cấy tránh thai, sử dụng bao cao su,... 

Giải đáp: Làm sạch gan liệu có thực sự giải độc?

Giải đáp: Làm sạch gan liệu có thực sự giải độc?

Chủ Nhật, 21/07/2024 6 phút đọc

Khi chức năng gan không tốt kéo theo rất nhiều hệ lụy, không thể tiêu hóa thức ăn một cách thích hợp, không thực hiện hoạt... Đọc tiếp

Hành trình mang thai khỏe mạnh với viên uống bổ sung axit cho bà bầu Blackmores Folate

Hành trình mang thai khỏe mạnh với viên uống bổ sung axit cho bà bầu Blackmores Folate

Chủ Nhật, 21/07/2024 6 phút đọc

Viên uống bổ sung axit folic Blackmores Folate là sản phẩm thiết yếu dành cho phụ nữ trước và trong khi mang thai, giúp cung cấp... Đọc tiếp

Phát triển toàn diện cho bé với Ostelin Kids Milk Calcium & Vitamin D3 Liquid

Phát triển toàn diện cho bé với Ostelin Kids Milk Calcium & Vitamin D3 Liquid

Chủ Nhật, 21/07/2024 6 phút đọc

Ostelin Kids Milk Calcium & Vitamin D3 Liquid là sản phẩm bổ sung canxi và vitamin D3 dạng nước dành cho trẻ em từ 7 tháng... Đọc tiếp

Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh thiếu xương

Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh thiếu xương

Chủ Nhật, 21/07/2024 4 phút đọc

Bệnh thiếu xương bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống thiếu chất cần thiết cho sự phát triển của xương. Thường... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Kết quả tìm kiếm cho
Hiển thị kết quả theo:
Sản phẩm Bài viết
Xem thêm kết quả có chứa
Danh mục