ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Thực Phẩm Chức Năng Và Thuốc Có Gì Khác Nhau?

Hàng Úc chính hãng
Thứ Tư, 19/04/2023 6 phút đọc
Nội dung bài viết

Thực phẩm chức năng và thuốc là hai loại sản phẩm được sử dụng để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên có các mức độ quy định và an toàn khác nhau. Do đó việc hiểu được khi nào nên sử dụng thực phẩm chức năng và khi nào nên sử dụng thuốc có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Bài viết sau đây của Ausmart sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thực phẩm chức năng và thuốc.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là các loại thực phẩm được điều chế để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng hoặc các chất sinh học khác nhằm tăng cường sức khỏe và phòng ngừa hoặc điều trị bệnh tật.

Thực phẩm chức năng là gì

Ví dụ về thực phẩm chức năng bao gồm:

>> Xem thêm: Các loại thực phẩm chức năng Úc tại đây

Lợi ích của thực phẩm chức năng bao gồm:

 • Cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư
 • Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
 • Cải thiện tâm trạng và chức năng nhận thức
 • Tăng mức năng lượng
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thuốc là gì?

Thuốc là các sản phẩm dược phẩm được sử dụng cho việc điều trị, phòng ngừa một bệnh. Thuốc hoạt động trong cơ thể bằng cách tương tác với các protein cụ thể và các con đường sinh hóa có liên quan đến bệnh hoặc tình trạng đang được điều trị.  

Thuốc là gì

Ví dụ về các loại thuốc bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh, điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn
 • Thuốc giảm đau, là thuốc giảm đau có thể giảm đau
 • Thuốc chống trầm cảm, có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm
 • Thuốc hạ huyết áp, là loại thuốc được sử dụng để hạ huyết áp cao

Lợi ích của thuốc có thể bao gồm:

 • Giảm các triệu chứng liên quan đến một tình trạng bệnh cụ thể
 • Cải thiện kết quả sức khỏe tổng thể
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính hoặc nghiêm trọng

Nhiều loại thuốc có tác dụng phụ khi sử dụng chúng, do đó khi sử dụng cần phải được kê đơn và sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Điểm giống nhau giữa Thực phẩm chức năng và Thuốc

Thực phẩm chức năng và thuốc có một số điểm tương đồng về công dụng và cách sử dụng đối với sức khỏe như:

 • Lợi ích sức khỏe tương tự đối với một số tình trạng nhất định: Cả thực phẩm chức năng và thuốc đều có thể mang lại lợi ích sức khỏe tương tự đối với một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Ví dụ, axit béo omega-3 có trong cá béo và một số loại thuốc dùng để giảm cholesterol đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Vai trò trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh: Cả thực phẩm chức năng và thuốc đều có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Ví dụ, ăn nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, trong khi thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
 • Có thể sử dụng kết hợp với nhau: Thực phẩm chức năng và thuốc có thể được sử dụng cùng nhau để đạt được kết quả sức khỏe tối ưu. Ví dụ, những người bị huyết áp cao có thể được khuyên nên ăn một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc (thực phẩm chức năng) bên cạnh việc dùng thuốc hạ huyết áp (thuốc).

Thực phẩm chức năng và thuốc có gì khác nhau?

Thực phẩm chức năng và thuốc có một số khác biệt về quy định, yếu tố rủi ro, chi phí và khả năng tiếp cận, chẳng hạn như:

Thực phẩm chức năng và thuốc có gì khác nhau

Mục đích sử dụng:

Thực phẩm chức năng chủ yếu nhằm ngăn ngừa hoặc kiểm soát các bệnh mãn tính, tăng cường sức khỏe hoặc cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng thường được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn thông thường và thường được bán tự do mà không cần toa bác sĩ. Trong khi đó, thuốc sử sử dụng nhằm mục đích điều trị các tình trạng bệnh cụ thể và thường phải được kê đơn bởi các bác sĩ.

Các yếu tố rủi ro và tác dụng phụ:

Thực phẩm chức năng thường được coi là an toàn và có lợi. Trong khi đó, thuốc có thể có những tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Quy trình quản lý và phê duyệt:

Thuốc được quản lý chặt chẽ và phải trải qua quy trình phê duyệt nghiêm ngặt trước khi chúng có thể được bán trên thị trường cho người tiêu dùng. Mặt khác, thực phẩm chức năng không phải tuân theo cùng một mức độ quy định và không cần phải trải qua quá trình phê duyệt nghiêm ngặt.

So sánh chi phí:

Nhìn chung, thực phẩm chức năng có xu hướng rẻ hơn thuốc vì chúng thường có sẵn ở các cửa hàng tạp hóa và không cần đơn thuốc.

Khả năng tiếp cận và tiện lợi:

Thực phẩm chức năng thường được phổ biến rộng rãi và có thể dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mặt khác, thuốc chỉ được bán theo đơn và có thể phải đến nhà thuốc hoặc văn phòng bác sĩ.

Hiểu được sự khác biệt giữa các thực phẩm chức năng và thuốc có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi chăm sóc sức khỏe.

LỜI KẾT

Trên đây là thông tin về thực phẩm chức năng và thuốc. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về hai sản phẩm sức khỏe này.

Liều bổ sung DHA cho bé an toàn và hiệu quả cha mẹ cần biết

Liều bổ sung DHA cho bé an toàn và hiệu quả cha mẹ cần biết

Thứ Ba, 17/01/2023 5 phút đọc

Liều bổ sung DHA cho bé an toàn và hiệu quả Chúng ta đều biết DHA là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho giai đoạn đầu đời... Đọc tiếp

Cách đạt hiệu quả tốt nhất khi uống nhau thai cừu

Cách đạt hiệu quả tốt nhất khi uống nhau thai cừu

Thứ Ba, 17/01/2023 6 phút đọc

Cách uống nhau thai cừu đạt hiệu quả tốt nhất Nhau thai cừu là thực phẩm chức năng được chị em phụ nữ quan tâm trong việc... Đọc tiếp

Uống DHA vào thời điểm nào tốt nhất cho trẻ em và mẹ bầu?

Uống DHA vào thời điểm nào tốt nhất cho trẻ em và mẹ bầu?

Thứ Ba, 17/01/2023 4 phút đọc

Trẻ em và mẹ bầu nên uống DHA vào thời điểm nào? DHA là axit béo có vai trò quan trọng đối với sự phát triển não... Đọc tiếp

Sử dụng collagen bao lâu thì ngưng để đạt hiệu quả tốt nhất?

Sử dụng collagen bao lâu thì ngưng để đạt hiệu quả tốt nhất?

Thứ Ba, 17/01/2023 5 phút đọc

Nên ngưng uống collagen thời điểm nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Chắc hẳn các chị em đều đã từng nghe đến collagen và tầm quan... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Danh mục