ƯU ĐÃI VÀNG - FREESHIP TOÀN QUỐC TỪ 500K

Tìm hiểu chi tiết về tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường - Ausmart.vn

Thứ Sáu, 31/05/2024 5 phút đọc

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, và tháp dinh dưỡng dành cho người tiểu đường là một công cụ hữu ích giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống phù hợp. Bài viết này, Ausmart sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường nhé!

Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường là gì?

Tháp dinh dưỡng thiết kế cho người tiểu đường được xây dựng theo hình dạng của một kim tự tháp với tổng cộng 4 tầng, mỗi tầng tương ứng với một nhóm thực phẩm cụ thể.

tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Tháp này được xây dựng theo cách giảm dần kích thước từ đáy lên đỉnh. Nhóm thực phẩm ở tầng đáy của tháp là nhóm mà người tiểu đường cần bổ sung nhiều nhất, trong khi nhóm thực phẩm ở tầng đỉnh của tháp là nhóm mà người tiểu đường cần hạn chế mạnh.

Mục tiêu và nguyên tắc của tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Mục tiêu

Tháp dinh dưỡng không hoạt động trên nguyên tắc dinh dưỡng cụ thể và phù hợp cho tất cả các bệnh nhân tiểu đường nào. Tháp dinh dưỡng sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mục tiêu điều trị và sở thích ăn uống của từng người. Tuy nhiên, mục đích chính vẫn là đạt được sự ổn định trong chỉ số đường huyết và giảm nguy cơ phát sinh các biến chứng khác.

Nguyên tắc

  • Hạn chế tình trạng ăn quá no hoặc ăn quá ít để duy trì sự ổn định trong mức đường huyết.

  • Giữ thói quen ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, tuy nhiên, tốt nhất là chia nhỏ thành 4 bữa ăn, bao gồm thêm một bữa phụ vào buổi tối, nhằm đảm bảo không có cảm giác đói vào ban đêm và tránh tình trạng hạ đường huyết..

  • Bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể, khoảng 40ml trên mỗi kg cân nặng của cơ thể.

  • Cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Tránh tình trạng tập trung chỉ vào một loại thực phẩm duy nhất.

tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Chi tiết về tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Tháp dinh dưỡng dành cho người tiểu đường được phân thành 4 phần, dựa trên nhóm thực phẩm, sắp xếp từ dưới lên trên, bắt đầu từ nhóm thực phẩm nên ăn nhiều nhất và kết thúc với nhóm thực phẩm cần hạn chế ăn.

Nhóm 1: Nhóm thực phẩm giàu tinh bột

Đây là nhóm thực phẩm nhằm cung cấp đủ năng lượng cho bệnh nhân. Người bị tiểu đường có thể tiêu thụ các loại thực phẩm như cơm, xôi, gạo lứt hoặc khoai lang, dựa vào nhu cầu năng lượng của mình. Tuy nhiên, cần tránh tiêu thụ khoai tây, bánh mì, bánh gạo và các sản phẩm tương tự, vì chúng có thể gây tăng đường huyết.

tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Nhóm 2: Nhóm chất xơ và rau củ

Người bị bệnh tiểu đường cần duy trì một chế độ ăn thanh đạm, trong đó không thể thiếu nhóm chất xơ từ rau xanh và hoa quả. Rau củ và hoa quả chứa nhiều vitamin, axit amin và chất khoáng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh. Bên cạnh việc ăn rau củ luộc thông thường, người bệnh có thể thưởng thức các món rau sống như salad.

Một số loại rau như mướp đắng, tảo, rau muống, rau ngót và bí xanh đều rất có lợi cho cơ thể người bệnh.

Theo nghiên cứu, người mắc bệnh tiểu đường cần tiêu thụ một lượng chất xơ trung bình ít nhất 14g/1000kcal/ngày. Với nữ giới, lượng chất xơ nên là 25g/1000kcal/ngày và với nam giới, nên tiêu thụ 38g/1000kcal/ngày.

Nhóm 3: Nhóm vitamin và chất đạm

Nhóm thực phẩm bao gồm sữa, thịt cá, trứng và các nguồn protein khác giúp cung cấp chất đạm, sắt và vitamin để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Người bị tiểu đường vẫn cần tiếp tục tiêu thụ nhóm thực phẩm này để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Đối với những người có thừa cân hoặc béo phì, nên ưu tiên tiêu thụ thịt nạc như thịt ức gà, tránh tiêu thụ các loại thịt có nhiều mỡ và không ăn da gà, da vịt do chúng chứa nhiều mỡ.

Nên bổ sung các nguồn protein từ thực vật, như đậu phụ hay sữa đậu nành (pha không đường) để uống, đây là các nguồn protein tốt cho cơ thể.

Nhóm 4: Nhóm thực phẩm chứa dầu, mỡ hay hạt có dầu

Nhóm thực phẩm này giúp cung cấp chất béo và tăng khả năng hấp thụ vitamin. Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhóm này bằng cách sử dụng dầu thực vật trong quá trình chế biến thực phẩm, như dầu đậu nành và dầu oliu. Hạn chế việc sử dụng mỡ động vật để chế biến thành dầu, cũng như hạn chế tiêu thụ các sản phẩm nội tạng động vật, óc và các sản phẩm đóng hộp sẵn.

tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày, bệnh nhân mắc tiểu đường cũng cần đặc biệt lưu ý đến chế độ luyện tập thể thao hàng ngày. 

Có thể thấy việc tuân thủ chế độ ăn và nguyên tắc theo tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường hàng ngày sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt bệnh và giảm thiểu nguy cơ phát sinh các biến chứng khác. Nếu bạn đọc muốn mua sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường chính hãng tại Ausmart hãy gọi điện qua hotline của chúng tôi: 090 257 1389 để có thể hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé!

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Gout hiệu quả

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Gout hiệu quả

Thứ Ba, 19/11/2024 10 phút đọc

Bệnh Gout là gì - Nguyên Nhân - Cách điều trị bệnh Gout hiệu quả Với xã hội hiện đại ngày nay, một lối sống ít vận... Đọc tiếp

Làm thế nào để giảm mỡ nội tạng?

Làm thế nào để giảm mỡ nội tạng?

Thứ Tư, 13/11/2024 11 phút đọc

Làm thế nào để giảm mỡ nội tạng hiệu quả? Mỡ nội tạng là gì? mỡ nội tạng gây nguy hiểm như thế nào tới sức khỏe,... Đọc tiếp

So sánh Elevit và Blackmores Conceive Well Gold: Ưu và nhược điểm của từng sản phẩm

So sánh Elevit và Blackmores Conceive Well Gold: Ưu và nhược điểm của từng sản phẩm

Thứ Hai, 29/07/2024 7 phút đọc

Elevit và Blackmores Conceive Well Gold là hai sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho bà bầu được nhiều người tin dùng. Để hiểu rõ hơn... Đọc tiếp

Uống omega 3 có tác dụng gì? - Những lợi ích và liều dùng hợp lý

Uống omega 3 có tác dụng gì? - Những lợi ích và liều dùng hợp lý

Thứ Tư, 24/07/2024 8 phút đọc

Omega 3 là một trong những loại axit béo không thể thiếu cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. Chúng được coi là... Đọc tiếp

Nội dung bài viết
Kết quả tìm kiếm cho
Hiển thị kết quả theo:
Sản phẩm Bài viết
Xem thêm kết quả có chứa
Danh mục